Tai nghe AirPod Pro có chống nước không? Làm gì khi bị rơi vào nước?

by TECHONTOP ( TOT )
12 minutes read
airpod-pro-co-chong-nuoc-khong

Cung cấp thông tin chi tiết để giúp quý vị hiểu rõ hơn về khả năng chống thấm nước của tai nghe không dây AirPods Pro. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của người sử dụng về việc liệu tai nghe không dây AirPods Pro có chống thấm nước hay không.

Sự khác biệt giữa chống thấm nước và kháng nước

Để hiểu sự khác biệt giữa chống thấm nước và kháng nước, chúng ta cần hiểu rõ nghĩa của hai khái niệm này. “Chống thấm nước” đề cập đến khả năng ngăn nước hoàn toàn xâm nhập vào thiết bị hoặc vật phẩm, trong khi “kháng nước” chỉ đơn giản là khả năng chịu được nước một cách tạm thời hoặc giảm thiểu sự xâm nhập của nước.

Trong trường hợp của tai nghe AirPods và AirPods Pro, Apple sử dụng thuật ngữ “chống thấm nước” để chỉ khả năng chịu được nước theo tiêu chuẩn IPX7. Điều này có nghĩa là tai nghe có thể chống lại sự xâm nhập của nước trong thời gian ngắn khi chìm dưới nước ở độ sâu tối đa 1 mét trong vòng 30 phút.

Hầu hết các thiết bị điện tử không có khả năng chống thấm nước.

Trong khi đó, thuật ngữ “kháng nước” có thể được sử dụng để mô tả các thiết bị khác như điện thoại di động hoặc đồng hồ đeo tay, khi chúng được thiết kế để chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt, bao gồm cả nước. Tuy nhiên, các thiết bị này thường không có khả năng chống thấm hoàn toàn và không nên được đem đi bơi hay ngâm nước trong thời gian dài.

Tóm lại, “chống thấm nước” và “kháng nước” là hai khái niệm khác nhau và có ý nghĩa khác nhau trong việc mô tả khả năng chịu nước của các thiết bị. Tai nghe AirPods và AirPods Pro của Apple được thiết kế để chống thấm nước theo tiêu chuẩn IPX7, nhưng vẫn cần cẩn trọng khi sử dụng gần nước và không nên sử dụng trong nước trong thời gian dài.

Tai nghe AirPods Pro có chống nước không?

Nhiều người dùng thường có thắc mắc về khả năng chống nước của các sản phẩm tai nghe AirPods bao gồm AirPods, AirPods 2, AirPods Pro và AirPods 3. Dưới đây là những thông tin cụ thể về tính năng chống nước của các phiên bản tai nghe AirPods.

AirPods có chống nước không?

Các iFan đang sử dụng tai nghe Apple AirPods sẽ gặp một tin khá buồn khi biết rằng thiết bị này không có khả năng chống thấm nước và cũng không có xếp hạng chống nước chính thức nào. Do đó, khi sử dụng AirPods, người dùng cần tránh để chúng tiếp xúc với nước và mồ hôi tiết ra khi tham gia các hoạt động thể thao hoặc khi đi dưới mưa. Nếu không, việc sử dụng tai nghe này có thể sẽ dẫn đến hư hỏng và phải thay thế sớm hơn dự kiến. Tai nghe True Wireless đầu tiên của Apple không được thiết kế để chịu nước, vì vậy người dùng cần cẩn trọng khi sử dụng.

Apple Airpods và Airpods 2 có chống nước không?

AirPods thế hệ 1 và 2 không được trang bị tính năng chống nước hoặc chống thấm nước. Do đó, người dùng cần cẩn trọng để tránh tiếp xúc với nước và không nên sử dụng trong môi trường ẩm ướt hoặc khi tập luyện nhiều mồ hôi.

Cả Airpods 1 và Airpods 2 đều không có khả năng chống nước.
Airpods 1 và Airpods 2 không có khả năng chống nước

Airpods 3 có chống nước không?

Apple đã mang đến nhiều cải tiến cho phiên bản AirPods 3, khác biệt so với 2 phiên bản tai nghe tiền nhiệm. Thời lượng pin kéo dài hơn, thiết kế đột phá và đặc biệt là khả năng chống nước và mồ hôi đạt chuẩn IPX4. AirPods 3 là chiếc tai nghe không dây đầu tiên của Apple được trang bị khả năng chống nước cho cả tai nghe và hộp sạc. Nó có thể chịu được nước nhỏ giọt, nước phun và nước bắn.

Airpods Pro có chống nước không?

Có phải tai nghe AirPods Pro có khả năng chống nước không? Mặc dù không được trang bị khả năng chống thấm nước, tuy nhiên AirPods Pro vẫn đáp ứng tiêu chuẩn chống nước IPX4. Do đó, Apple đã thiết kế tai nghe AirPods Pro để có thể chống được những giọt nước nhỏ như mưa hoặc mồ hôi.

AirPods Pro đạt chuẩn chống nước IPX4.
AirPods Pro được xếp hạng chống nước đạt chuẩn IPX4

Vẫn cần chú ý rằng lớp chống thấm trên tai nghe này sẽ bị mòn theo thời gian sử dụng, vì vậy người dùng cần cẩn thận khi sử dụng thiết bị ở gần nguồn nước.

Tiêu chuẩn chống nước trên tai nghe AirPods Pro

Câu hỏi về tính năng chống nước của AirPods Pro đã được giải đáp. Tai nghe này được trang bị theo tiêu chuẩn IPX4 để chống nước. Tuy nhiên, khả năng chống nước của AirPods Pro khác biệt một chút so với tai nghe AirPods khi không có tính năng chống thấm nước. Thay vào đó, AirPods Pro có khả năng kháng được mồ hôi và nước theo tiêu chuẩn IPX4 bằng cách trang bị một lớp phủ bảo vệ. Lớp phủ này được thiết kế để bảo vệ tai nghe khi người dùng sử dụng dưới trời mưa nhỏ hoặc khi tập luyện thể thao.

AirPods Pro có khả năng chống nước tốt, giúp bạn sử dụng thoải mái trong môi trường ẩm ướt hoặc khi tập thể dục.
Khả năng chống nước trên AirPods Pro

Tuy nhiên, người sử dụng không nên tự tin về khả năng kháng nước. Lớp phủ bảo vệ chỉ che chắn cho tai nghe mà không bao phủ cho hộp sạc. Hơn thế nữa, lớp phủ sẽ bị mòn dần theo thời gian và bị tác động từ các yếu tố bên ngoài. Vì tiêu chuẩn IPX4 không đủ để tai nghe AirPods Pro ngâm dưới nước trong thời gian dài với độ sâu có thể lên tới 1m, vì vậy, bạn không nên sử dụng tai nghe này khi đi bơi để tránh lạm dụng khả năng chống nước của chúng.

Tai nghe AirPods bị rơi vào nước có sao không?

Trong trường hợp tai nghe AirPods của bạn bị rơi vào nước, đặc biệt là phiên bản AirPods 1 và AirPods 2, và không được xử lý đúng cách, khả năng bị hỏng rất cao. Tình trạng này có thể xảy ra với nhiều dòng tai nghe Bluetooth khác, bởi vì trên tai nghe có nguồn điện độc lập và bộ thu Bluetooth đi kèm có thể bị đoản mạch khi tiếp xúc với nước.

AirPods đã bị rơi vào nước.
Tai nghe AirPods bị rơi vào nước

Cấu trúc của tai nghe không dây AirPods Bluetooth phức tạp hơn đáng kể so với những loại tai nghe thông thường. Việc sửa chữa chỉ cần thay thế bộ phận bên trong tai nghe bị hỏng là rất khó khăn, và khôi phục chức năng ban đầu cũng không dễ dàng. Đặc biệt, đối với các phiên bản AirPods Pro và AirPods 3 đã được thiết kế chống nước, cần hạn chế tiếp xúc với nước.

Làm gì khi tai nghe AirPods rơi vào nước

Không tránh khỏi các sự cố hư hỏng nếu không may người dùng đánh rơi tai nghe AirPods vào nước. Dưới đây là một số phương pháp nhanh chóng xử lý khi AirPods rơi vào nước.

  • Để bảo quản tai nghe bị ướt, người dùng nên lau khô và làm sạch nước trên tai nghe bằng khăn mềm không có xơ vải. Sau đó, để tai nghe ở nơi khô ráo, thoáng mát ngoài trời khoảng vài giờ hoặc qua đêm để tai nghe khô hoàn toàn trước khi đặt vào hộp. Khi đang chờ tai nghe khô, không được sử dụng. Trong trường hợp tai nghe chỉ bị ướt, người dùng không nên đặt ngay vào hộp đựng.
Chỉ khi tai nghe đã khô hoàn toàn, chúng ta mới có thể đặt chúng vào hộp được.
Hong tai nghe khô hoàn toàn rồi mới đựng vào hộp
  • Để giải quyết tình huống khi hộp chứa tai nghe bị ướt, người dùng cần đảo ngược phần bao bọc và mở miếng che để nước được thải ra bên ngoài. Sau đó, đặt hộp ở nơi khô ráo và để tự nhiên khô trong khoảng vài giờ.

Lưu ý xử lý trường hợp AirPods rơi vào nước

Người sử dụng cần xử lý ngay khi AirPods vô tình rơi vào nước để tránh những vấn đề từ nhẹ đến nghiêm trọng. Tùy thuộc vào mức độ sự cố, người dùng có thể khắc phục được thiết bị trong một số trường hợp.

  • Tai nghe Airpods gặp sự cố về âm thanh như rè, ngắt quãng hay bên tai không đồng đều.
  • Pin không thể được sạc.
  • Đã liên kết tai nghe nhưng không thể phát ra được tiếng ồn.
  • Không thể kết nối tai nghe với nguồn phát.

Công việc thay thế các linh kiện bên trong của tai nghe Airpods rất phức tạp, đặc biệt là nếu nó gặp phải lỗi đoản mạch do tiếp xúc với nước hoặc các sự cố nhỏ khác. Điều này xảy ra do thiết kế của tai nghe Airpods rất tinh vi.

Có thể khắc phục sự cố của thiết bị trong một số trường hợp.
Trong một số trường hợp lỗi thiết bị có thể sửa chữa

Hãy chú ý để không vô tình đánh rơi AirPods vào nước, nhằm tránh tình trạng hỏng hóc không đáng có. Bạn đã được giải đáp về khả năng chống nước của AirPods Pro và nhận được một số giải pháp an toàn để xử lý nhanh trong trường hợp tai nghe rơi vào chất lỏng.

Câu hỏi thường gặp

Có nên cho AirPods Pro vào gạo hay máy sấy để làm khô không?

Không nên cho AirPods vào gạo hoặc máy sấy để làm khô vì điều này có thể gây hư hỏng cho tai nghe. Sử dụng gạo để làm khô có thể dẫn đến việc các hạt gạo mắc kẹt trong các cổng và lỗ khác nhau trên tai nghe. Đồng thời, tránh đặt AirPods ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, và không để AirPods trên bộ tản nhiệt hoặc sử dụng máy sấy, vì điều này có thể khiến AirPods hỏng mạch bên trong. Thay vào đó, để AirPods tự nhiên khô hoặc sử dụng khăn giấy mềm để lau sạch và làm khô tai nghe.

Phải làm sao khi AirPods Pro dính nước bị hư?

Khi chiếc AirPods của bạn bị dính nước và gặp sự cố, bạn nên làm gì? Để giải quyết vấn đề này, có hai phương pháp khác nhau:

  1. Liên hệ với trung tâm dịch vụ và sửa chữa AirPods tại Việt Nam: Bạn có thể liên hệ với trung tâm dịch vụ Apple để được hỗ trợ và sửa chữa AirPods của bạn. Apple cung cấp dịch vụ sửa chữa chính hãng để khắc phục các vấn đề kỹ thuật trên sản phẩm của họ. Điều này sẽ đảm bảo rằng AirPods của bạn sẽ được sửa chữa và hoạt động trở lại như ban đầu.
  2. Đem ra trung tâm sửa chữa uy tín: Nếu bạn không muốn liên hệ với trung tâm dịch vụ chính hãng, bạn có thể đem AirPods của mình đến một trung tâm sửa chữa uy tín. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng độ chính xác và chất lượng của sửa chữa có thể không được đảm bảo như khi bạn mang sản phẩm đến trung tâm dịch vụ chính hãng

Trên đây là những thông tin hữu ích về tính năng chống nước của AirPods Pro mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.

Cuối cùng, TOT xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi và hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục truy cập TOT để cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ. Chúc bạn có một ngày vui vẻ và thành công!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này