[Mẹo]Hướng dẫn cách gõ Telex trên Android,iOS đơn giản-dễ dàng.

by TECHONTOP ( TOT )
10 minutes read

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một kỹ năng cực kỳ hữu ích cho những ai thường xuyên sử dụng tiếng Việt trên điện thoại – đó chính là cách gõ Telex trên điện thoại. Với những mẹo và kinh nghiệm được chia sẻ trên TOT, việc gõ Telex trên điện thoại sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng TOT tìm hiểu ngay!

1.  Trên điện thoại iOS: iPhone và iPad

go telex dien thoai

Mặc định, bộ gõ tiếng việt trên iOS đã được tích hợp sẵn ở công cụ nhập liệu, tuy nhiên bộ gõ mặc định mà Apple trang bị cho thiết bị của mình là Telex, chính vì thế bạn có thể tham khảo nhanh cách gõ kiểu Telex trong bảng dưới đây.

Dấu và Nguyên Âm Kiểu đánh TELEX Kiểu đánh VNI
Thêm dấu sắc s 1
Thêm dấu huyền f 2
Thêm dấuu hỏi r 3
Thêm dấu ngã x 4
Thêm dấu nặng j 5
Thêm dấu mũ  â aa a6
Thêm dấu mũ  ê ee e6
Thêm dấu mũ  ô oo o6
Thêm dấu móc  ư uw  và  ] u7
Thêm dấu móc  ơ ow  và  [ o7
Thêm dấu trăng  ă aw a8
Đánh chữ  đ dd d9
Xóa dấu z 0
Tắt dấu Loại bỏ dấu
ass  ->  as
Loại bỏ dấu
a11  ->  a1
Ví dụ Tienges Vietej Tieng61 Viet65

2. Tại sao cần cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên Android – Laban Key

Ứng dụng Laban Key là loại bàn phím (bộ gõ) tiếng Việt hỗ trợ gợi ý từ và kiểm tra chính tả với độ chính xác cao. Nó được xây dựng dựa trên bàn phím chuẩn của Google Keyboard và có thiết kế bàn phím hợp lý, tương thích với nhiều loại thiết bị điện thoại Android khác nhau.

Laban Key là một công cụ đánh chữ tiếng Việt trên bàn phím điện thoại thông minh. Nó giúp người dùng dễ dàng gõ tiếng Việt bằng cách sử dụng bàn phím QWERTY tiêu chuẩn và bao gồm cả các ký tự đặc biệt của tiếng Việt. Laban Key có thể được tải xuống và sử dụng miễn phí trên các thiết bị Android và iOS. Nó là một công cụ hữu ích để giúp người dùng giao tiếp bằng tiếng Việt trên điện thoại di động một cách dễ dàng và thuận
Công cụ Laban Key – Vietnamese Keyboard

Laban Key có nhiều tính năng ưu việt như:.

  • Khi sử dụng, tôi sẽ được trang bị bộ gõ Telex và VNI chuẩn tương đương với công cụ UniKey trên máy tính cá nhân. Ví dụ, nếu tôi nhập từ không phải tiếng Việt, bộ gõ sẽ tự động ngừng bỏ dấu ở bất kỳ vị trí nào phù hợp.
  • Giao diện bàn phím cung cấp nhiều tùy chọn chủ đề thẩm mỹ hấp dẫn.
  • Cải thiện tốc độ đánh máy đáng kể bằng cách sử dụng kiểu gõ tiếng Việt Telex và sử dụng các từ ghép thay thế như cc=ch, gg=gi, kk=kh, nn=ng, qq=qu, pp=ph, tt=th, uu=ươ.
  • Công cụ được cung cấp hoàn toàn free.

:.

3. Cách gõ Telex trên Android bằng Laban Key

Để tìm và cài đặt ứng dụng Laban Key trên thiết bị Android, bạn cần thực hiện bước đầu tiên là đăng nhập vào tài khoản Google Play. Nếu bạn chưa sở hữu tài khoản này, hãy tạo tài khoản mới và tiến hành đăng nhập vào ứng dụng Google Play để tiếp tục.

Để tìm và cài đặt ứng dụng Laban Key, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:1. Mở trình cửa hàng ứng dụng trên điện thoại của bạn (ví dụ: Google Play Store cho hệ điều hành Android hoặc App Store cho hệ điều hành iOS).2. Tìm kiếm
Tìm kiếm và cài đặt ứng dụng Laban Key

Sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm công cụ LaBan Key bằng cách nhập từ khoá “LaBan Key” vào ô Tìm kiếm (Search) có biểu tượng kính lúp ở bước thứ hai. Tiếp theo, bạn lựa chọn biểu tượng Laban Key để tải về và nhấn chọn “Cài Đặt”. Sau đó, bạn đợi quá trình cài đặt Laban Key hoàn tất. Khi việc cài đặt thành công, người dùng sẽ nhận được thông báo.

Khi hoàn tất việc cài đặt Laban Key, người dùng sẽ được thông báo rằng quá trình đã thành công.
Người dùng sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công Laban Key

Để thay đổi bộ gõ chuẩn cho điện thoại Android, bạn cần thực hiện các bước sau: Trước tiên, nhấn chọn mục Cài đặt >> Ngôn ngữ và phương thức nhập. Tiếp theo, bạn nhấn chọn thay đổi bộ gõ và lựa chọn bộ gõ Laban Key. Sau khi cài đặt thành công, bạn sử dụng công cụ Laban Key trên bộ gõ của thiết bị Android.

Để sử dụng LaBan Key trên bàn phím của thiết bị Android, bạn chỉ cần chọn công cụ này trong danh sách các công cụ của bộ gõ.
Chọn công cụ LaBan Key trên bộ gõ của thiết bị Android

4. Cách gõ tiếng Việt có dấu trên điện thoại Android theo kiểu Telex

Dưới đây là thông tin chi tiết về cách sử dụng Telex trên hệ điều hành Android để tạo ra những từ tiếng Việt có dấu đơn giản và phổ biến. Các người dùng có thể tham khảo bảng dưới đây để biết cách gõ tiếng Việt có dấu trên thiết bị di động.

Để gõ tiếng Việt có dấu trên điện thoại Android theo kiểu Telex, bạn có thể làm như sau: trước tiên, bật chế độ gõ tiếng Việt trên điện thoại, sau đó chọn bàn phím Telex. Khi gõ từ, bạn chỉ cần nhập các phím tương ứng với các dấu và ký tự cần thiết, ví dụ như

Ví dụ: Phương pháp nhập liệu cho cụm từ “Gõ tiếng Việt trên Android” là Gox tieengs vieetj treen Android.

Giống như việc sử dụng trên máy tính, người dùng có thể thực hiện phương pháp gõ Telex trên điện thoại bằng cách sử dụng các kí hiệu khác nhau.

Để giúp người sử dụng máy Android có thể thay đổi cài đặt Telex một cách nhanh gọn và đơn giản, dưới đây là toàn bộ hướng dẫn cách nhập liệu Telex trên hệ điều hành Android.

5. Cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên IOS

Nếu bạn sử dụng iPhone hay iPad, thì iOS đã có sẵn bộ công cụ gõ tiếng Việt Telex trên bàn phím mặc định. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng ứng dụng bàn phím khác, khi sử dụng bàn phím gắn ngoài, bạn cần chuyển sang bàn phím Tiếng Việt Telex để sử dụng được.

ban phim tieng viet telex 20221128 4

Nếu bạn đã chuyển sang bàn phím Tiếng Việt Telex mà vẫn không thể sử dụng được kiểu gõ Telex, bạn có thể vào Cài đặt chung > Bàn phím và chọn Bàn phím thực để kiểm tra bộ gõ Tiếng Việt đã được cài đặt đúng là Tự động-ABC chưa.

cai dat ban phim tren ios 20221128 5

cat dat ban phim thuc ios 20221128 6

Nếu chưa, bạn hãy chọn và thử lại. Bên cạnh đó, trên iOS bạn cũng có thể sử dụng bàn phím Laban Key để hỗ trợ gõ Telex cho bàn phím thực.

Tổng Kết

Cuộc sống hiện đại ngày nay không thể thiếu điện thoại di động và internet. Và để có thể sử dụng tiếng Việt trên điện thoại một cách tiện lợi, chúng ta cần phải biết cách gõ Telex đúng và nhanh. Qua bài viết này, TOT hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về cách gõ Telex trên điện thoại. Chúng tôi hi vọng rằng với những mẹo và kinh nghiệm được chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng áp dụng và sử dụng thành thạo cách gõ Telex trên điện thoại của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp nào, hãy để lại bình luận bên dưới để TOT có thể cải thiện và mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hơn nữa. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này