Tổng Hợp: Top 10 “Cách Mở Chuột Cảm Ứng Laptop HP”.

by TECHONTOP ( TOT )
14 minutes read
Chuột cảm ứng là một tính năng rất tiện lợi trên laptop HP, giúp bạn có thể thao tác trên máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn mới sử dụng laptop HP lần đầu tiên, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng chuột cảm ứng. Vậy hãy cùng TOT khám phá cách mở chuột cảm ứng trên laptop HP để trải nghiệm tốt nhất nhé!

Chuột cảm ứng (touchpad) là gì?

Khái niệm về chuột cảm ứng

Touchpad hay còn gọi là bàn rê cảm ứng đa điểm là một phần mềm thiết kế chuyên dụng cho bàn phím, được tích hợp trên nhiều thiết bị sử dụng công nghệ điện tử như laptop, smartphone, tablet và nhiều thiết bị khác. Touchpad xuất hiện lần đầu vào những năm 90 và được xem như một trong những phát minh đem lại cuộc cách mạng lớn về công nghệ. Trên laptop, touchpad được sử dụng như chuột cảm ứng, giúp người dùng thao tác trên máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều người dùng không quen với touchpad hoặc touchpad gây bất tiện khi sử dụng bàn phím, do đó việc biết cách bật tắt chuột cảm ứng trên laptop HP sẽ giúp bạn sử dụng laptop tốt hơn.

Nếu bạn đang sử dụng laptop HP và muốn biết cách bật hoặc tắt chuột cảm ứng, dưới đây là 5 cách để giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy lưu ý những cách sau đây để sử dụng máy tính của mình một cách hiệu quả hơn:1. Sử dụng phím tắt: Trên một số dòng laptop HP, bạn có thể bật hoặc tắt chuột cảm ứng bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + F9.2. Sử dụng phần mềm HP: Nếu

Cảm biến cảm ứng của touchpad được lắp đặt trên hầu hết các dòng laptop để điều khiển con trỏ. Vô hiệu hóa tính năng cảm ứng trên laptop sẽ giúp người dùng tận dụng chuột và thao tác chính xác hơn.

Cách mở chuột cảm ứng laptop HP

Một trong những tính năng tiện lợi trên laptop HP chính là touchpad – hay còn được gọi là chuột cảm ứng. Với touchpad, bạn có thể thực hiện các thao tác trên máy tính một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, để sử dụng touchpad hiệu quả, bạn cần biết cách bật và tắt nó. May mắn thay, HP đã trang bị cho laptop của mình nhiều cách để bạn có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng. Dưới đây là các cách mà bạn có thể sử dụng để bật và tắt touchpad trên laptop HP:

 1. Sử dụng phím tắt: HP đã trang bị cho laptop của mình phím tắt để bật và tắt touchpad. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + F5 hoặc Fn + F6 trên bàn phím của laptop HP.
 2. Bật tắt touchpad qua Settings: Bạn cũng có thể bật và tắt touchpad thông qua phần Settings trên laptop HP. Để làm điều này, truy cập vào Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + I và chọn mục Devices > Touchpad. Tại đây, bạn có thể tắt hoặc bật touchpad bằng cách chọn On hoặc Off.
 3. Tắt mở trực tiếp trên bàn rê cảm ứng: Nếu bạn đang sử dụng touchpad trên laptop HP và muốn tạm thời tắt nó, bạn có thể làm điều này bằng cách chạm vào biểu tượng hình chữ nhật nhỏ nằm ở góc trái trên cùng của touchpad. Khi bạn muốn bật touchpad trở lại, chỉ cần chạm vào biểu tượng này một lần nữa.

1. Tắt Touchpad trên Taskbar

Biểu tượng Bàn di chuột mặc định luôn hiển thị trên thanh Tác vụ phía dưới màn hình máy tính xách tay Windows. Hoặc bạn có thể tìm và ngừng hoạt động từ Bàn di chuột trên khay hệ thống.

Bạn có thể dễ dàng khóa touchpad của laptop HP bằng cách sau đây:.

 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng Touchpad > chọn Cài đặt Thiết bị Trỏ.
 • Lựa chọn Touchpad > nhấn nút Tắt > chọn Đồng ý.
Để tắt Touchpad trên Taskbar, bạn có thể làm như sau. Trước tiên, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Touchpad trên Taskbar. Sau đó, chọn

Ký hiệu cảm ứng touchpad.

2. Sử dụng phím tắt của máy

Các nhà sản xuất có thể hỗ trợ hoặc đặt vị trí các phím tắt Touchpad khác nhau tùy vào từng phiên bản sản phẩm. Thông thường, các phím tắt này được đặt trên hàng phím chức năng từ F1 đến F12 và được sử dụng kết hợp với phím Fn để thực hiện chức năng tương ứng.

 • Phím Fn + F5.
 • Phím Fn + F6.
 • Phím Fn + F9.
 • Phím Fn + F12.

Bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím tắt giống như khi khóa touchpad để kích hoạt chuột cảm ứng trên máy tính xách tay HP khi cần thiết.

tính sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất công việc. Nếu bạn đã quen sử dụng phím tắt thì việc thao tác trên máy tính sẽ nhanh hơn và không phải di chuyển chuột để tìm các chức năng. Hơn nữa, việc sử dụng phím tắt còn giúp giảm sự mệt mỏi của đôi tay và cổ sau một thời gian làm việc trên máy tính.

Biểu tượng của bàn di chuột cảm ứng.

3. Vô hiệu hóa Touchpad trên Windows

Các thao tác thiết lập Touchpad trên Windows 10 đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với sự hỗ trợ từ Microsoft. Người sử dụng có thể thực hiện việc này ngay trong cửa sổ Cài đặt. Đáng chú ý là phương pháp này có ưu điểm là có thể áp dụng trên tất cả các dòng máy tính xách tay, không chỉ riêng máy tính của HP.

Để bắt đầu, bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ cài đặt, sau đó chọn mục Thiết bị.

Để tắt chức năng Touchpad trên Windows, bạn có thể thực hiện một số thao tác đơn giản. Đầu tiên, hãy truy cập vào phần Settings trên máy tính của bạn. Tiếp theo, chọn phần Devices và click vào Touchpad. Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn để tắt chức năng Touchpad. Nếu bạn muốn bật lại chức năng này, chỉ cần thực hiện lại các bước trên và chọn tùy chọn để kích hoạt Touchpad trở lại. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái khi sử dụng máy tính và cải thiện trải nghi

Chọn Device.

Bước 2: Lựa chọn Touchpad và thay đổi trạng thái tại dòng Touchpad từ Bật sang Tắt.

Để tự động tắt chuột cảm ứng khi sử dụng chuột bên ngoài trên Windows, bạn cũng nên chọn ô ”Bật Touchpad khi kết nối với chuột”.

Để tắt chức năng Touchpad trên Windows, bạn có thể thực hiện một số thao tác đơn giản. Đầu tiên, hãy truy cập vào phần Settings trên máy tính của bạn. Tiếp theo, chọn phần Devices và click vào Touchpad. Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn để tắt chức năng Touchpad. Nếu bạn muốn bật lại chức năng này, chỉ cần thực hiện lại các bước trên và chọn tùy chọn để kích hoạt Touchpad trở lại. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái khi sử dụng máy tính và cải thiện trải nghi

Lựa chọn để giữ Touchpad hoạt động khi chuột được kết nối.

4. Gỡ bỏ Driver Touchpad

Như sau thực hiện cách vô hiệu hóa triệt để chuột cảm ứng trên laptop HP bằng cách gỡ bỏ Driver Touchpad.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + X, sau đó chọn Quản lý thiết bị.

Để gỡ bỏ Driver Touchpad, bạn có thể làm như sau:

Lựa chọn Trình quản lý thiết bị.

Bước 2: Tại trình quản lý Thiết bị, chọn Chuột và các thiết bị trỏ khác.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào driver chuột cảm ứng > Chọn tắt thiết bị.

Để gỡ bỏ Driver Touchpad, bạn có thể làm như sau:

Hành động được thực hiện theo thứ tự như trong hình.

Để mở khóa chuột của máy tính xách tay HP, bạn chỉ cần thực hiện như vậy và sau đó chọn chức năng Kích hoạt Thiết bị.

5. Sử dụng phần mềm Touchpad Blocker

Tiện ích Ngăn chặn Touchpad cho phép điều chỉnh độ nhạy hoặc tắt touchpad, giúp tiết kiệm thời gian thao tác trên laptop HP không hỗ trợ phím tắt chuột cảm ứng. Ứng dụng này rất đơn giản trong việc sử dụng.

Được đánh dấu trước với bốn lựa chọn trên cửa sổ xuất hiện khi mở Touchpad Blocker để tùy chỉnh các thiết lập Touchpad cho máy tính xách tay HP sau khi đã cài đặt.

 • Tự động chạy chương trình khi khởi động: Kích hoạt Touchpad Blocker tự động khi Windows khởi động.
 • Khóa cảm ứng bàn di chuột sẽ được kích hoạt khi phát hiện tốc độ đánh máy liên tục đạt giá trị nhất định, được đo bằng đơn vị thời gian là milliseconds (mặc định là 300 milliseconds), nhằm ngăn chặn các lần chạm và nhấp bất ngờ.
 • Khi bị khóa Touchpad, âm thanh báo hiệu sẽ được phát ra.
 • Tạo phím tắt để chuyển đổi chức năng chặn: Bật / tắt Touchpad.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn có thể nhấn nút X (Đóng) để ẩn phần mềm.

Để hạn chế sự cố khi sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng phần mềm Touchpad Blocker. Phần mềm này sẽ giúp bạn khóa touchpad trên máy tính để tránh việc nhấn nhầm hoặc vuốt touchpad không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào công việc của mình mà không bị gián đoạn bởi những lỗi không đáng có.

Giao diện của phần mềm Blocker Touchpad.

Dễ dàng trên máy tính HP, bạn có thể kích hoạt/hủy bỏ tính năng chạm để bàn bằng một vài cài đặt nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất tập trung khi làm việc, đặc biệt là khi đánh máy.

6. Bật/tắt chuột cảm ứng trên HP bằng Settings

Nếu bạn không tìm thấy phím tắt chuột cảm ứng trên bàn phím của laptop HP, bạn có thể bật hoặc tắt chế độ này thông qua Settings. Để làm điều này, trước tiên hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo, nhập mã lệnh “service.msc” và nhấn Enter hoặc OK.

Gõ "service.msc" để thực hiện bật và cách tắt chuột cảm ứng trên laptop HP

Sau đó, trong cửa sổ Menu Services, bạn chọn Name và tìm đến mục “Touch Keyboard and Handwriting Panel Service”. Sau khi click đúp vào mục này, bạn sẽ có thể bật hoặc tắt chuột cảm ứng trên laptop HP.

Gõ "service.msc" để thực hiện bật và cách khóa chuột cảm ứng laptop HP tiếp tục chọn "Touch Keyboard and Handwriting Panel Service"

Để tắt chuột cảm ứng, bạn chọn mục “Startup type” và chọn Disable. Tiếp theo, bạn chọn mục “Service status” và chọn Stop để dừng dịch vụ. Cuối cùng, click OK để lưu lại và khởi động lại laptop của bạn.

Gõ "service.msc" để thực hiện bật và cách khóa chuột cảm ứng laptop HP hay cách tắt touchpad HP chọn Stop

7. Thiết lập chế độ sử dụng touchpad trực tiếp

Nếu bạn đang sử dụng một số dòng laptop của HP, có thể thiết lập chế độ sử dụng touchpad trực tiếp. Tuy nhiên, cách này không áp dụng cho tất cả các dòng laptop của HP. Bạn cần lưu ý rằng, nếu trên touchpad của laptop HP có một vòng tròn nhỏ ở góc trái thì bạn có thể sử dụng cách bật/tắt chuột cảm ứng này.

Việc thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn đúp vào vị trí nốt tròn này trên bàn rê chuột cảm ứng để bật/tắt touchpad của máy. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng máy tính một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nếu bạn muốn sử dụng lại chuột cảm ứng, chỉ cần thực hiện lại thao tác này. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn không có vòng tròn nhỏ ở góc trái của touchpad, bạn cần thực hiện các cách khác để bật/tắt chuột cảm ứng trên laptop HP của mình.

Cách mở khóa chuột cảm ứng laptop HP trực tiếp

Kết Luận

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng TOT trong bài viết về cách mở chuột cảm ứng trên laptop HP. Việc sử dụng chuột cảm ứng trên laptop HP sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng đáng kể hiệu suất làm việc của mình. Bằng cách thực hiện các thao tác đơn giản mà chúng tôi đã hướng dẫn trong bài viết, bạn có thể dễ dàng bật/tắt chuột cảm ứng trên máy tính HP của mình mà không cần phải tốn nhiều thời gian tìm hiểu.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về cách sử dụng chuột cảm ứng trên laptop HP, hãy đặt câu hỏi trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để giúp bạn có trải nghiệm sử dụng laptop HP tốt nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thủ thuật và kỹ năng sử dụng máy tính khác, hãy truy cập TOT – Trang web chuyên về công nghệ và thủ thuật. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này