[MẸO HAY]”Cách Tìm Lại File Đã Xóa” chỉ vài thao tác đơn giản.

by TECHONTOP ( TOT )
12 minutes read

Bạn có từng xóa một file quan trọng và muốn lấy lại nó nhưng không biết cách? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tìm lại file đã xóa một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Hãy cùng TOT khám phá ngay nhé!

Lợi ích việc khôi phục dữ liệu đã xóa trong máy tính

Khôi phục dữ liệu đã xóa là một công việc rất quan trọng và có nhiều lợi ích cho người dùng máy tính. Dưới đây là một số lợi ích của việc khôi phục dữ liệu đã xóa:

  1. Giúp người dùng máy tính lấy lại được những tập tin, hình ảnh hoặc video quan trọng đã bị xóa nhầm hoặc vô tình.
  2. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng trong việc tạo lại dữ liệu đã bị xóa.
  3. Đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu cá nhân và thông tin quan trọng, tránh việc mất mát dữ liệu có thể gây ra những hậu quả khó lường.
  4. Khôi phục dữ liệu đã xóa cũng là một cách để học hỏi và tránh những sai lầm trong tương lai.

Vì vậy, việc khôi phục dữ liệu đã xóa là rất cần thiết và có nhiều lợi ích cho người dùng máy tính.

Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn bằng Recycle Bin

Tìm đến Thùng rác là giải pháp đầu tiên và dễ dàng nhất mà bạn nên suy nghĩ. Tài liệu của bạn có thể vẫn đang được lưu trữ tại đó. Để phục hồi tập tin đã xóa, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tập tin cần tìm và chọn Khôi phục, tập tin sẽ được phục hồi lại như trước đây.

Phương pháp khôi phục tập tin bị xóa vĩnh viễn thông qua Recycle Bin được mô tả như sau:

Khai thác Recycle Bin bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng trên Màn hình và lựa chọn Mở hoặc bấm đôi chuột vào biểu tượng thùng rác Màn hình.

Bước thứ hai: Tìm kiếm và chọn tập tin cần phục hồi.

Bấm chuột phải vào tập tin đó và lựa chọn “Khôi phục” ở Bước 3 hoặc bạn có thể kéo thẳng tập tin đó ra “Màn hình” để khôi phục nó một cách nhanh chóng.

Để khôi phục một file đã bị xóa vĩnh viễn, ta có thể sử dụng Recycle Bin.

Phương pháp phục hồi tập tin đã bị xóa hoàn toàn thông qua Recycle Bin.

Cách tìm lại file đã xóa dùng Command Prompt

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để tìm lại các file đã xóa trên máy tính của bạn là sử dụng Command Prompt. Đầu tiên, bạn cần mở Command Prompt với quyền admin bằng cách gõ “CMD” trên searchbar và chọn “Run as Administrator” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Enter để truy cập CMD.

Chọn Run as administrator để mở CMD với quyền admin

Tiếp theo, bạn nhập dòng lệnh “attrib -h -r -s /s /d C:.” vào CMD, trong đó “C” là tên ổ đĩa mà bạn muốn khôi phục. Sau đó, nhấn Enter để bắt đầu quá trình khôi phục.

Dùng Command Prompt để khôi phục file đã xóa

Dòng lệnh này sẽ tìm kiếm tất cả các file ẩn, chỉ đọc và hệ thống trong ổ đĩa được chọn và hiển thị chúng trở lại. Nếu các file đã xóa vẫn còn tồn tại trong ổ đĩa của bạn, chúng sẽ được hiển thị và bạn có thể khôi phục chúng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng quá trình khôi phục này không đảm bảo 100% thành công và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thời gian xóa file, dung lượng ổ đĩa và cách thức xóa file. Do đó, bạn nên luôn sao lưu dữ liệu quan trọng của mình để đảm bảo an toàn và tránh mất mát dữ liệu không đáng có.

Cách khôi phục các file đã xóa bằng các phiên bản trước đó

Vẫn có những phương pháp khác để giải quyết trong trường hợp không thể tìm thấy tập tin đã bị xóa do có thể bạn đã đưa vào thùng rác. Bạn có thể thử khôi phục phiên bản trước đó của tập tin đã bị xóa bằng tính năng sao lưu và khôi phục miễn phí có sẵn trên hệ điều hành Windows.

Phương pháp phục hồi tệp tin đã bị xóa hoàn toàn trong thùng rác bằng các phiên bản trước đó như sau:

Trong Windows 7

Bước đầu tiên để khôi phục file dữ liệu đã bị xóa là tạo một tập tin mới trên máy tính và đặt tên giống với tên của file trước đó.

Tại thời điểm này, hệ điều hành Windows sẽ tự động tìm kiếm và hiển thị các phiên bản trước đó của tập tin đã bị xóa vĩnh viễn với các điểm thời gian và ngày tháng khác nhau khi bạn nhấp chuột phải vào tập tin mới tạo và chọn Tùy chọn Phiên bản trước. Bước tiếp theo, bạn có thể tìm thấy tập tin dữ liệu bị xóa ở đây.

Bạn có thể tìm đến tập tin mới nhất trong thùng rác và nhấn vào nút Phục hồi để khôi phục tập tin đã bị xóa vĩnh viễn. Sau khi thực hiện thao tác Phục hồi, tập tin dữ liệu sẽ được khôi phục lại và quá trình này sẽ hoàn tất.

, để tìm kiếm một tập tin hoặc thư mục cụ thể, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trên thanh Taskbar hoặc dùng tính năng Search trong Windows Explorer. Bạn cũng có thể tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa hoặc đặc tả chi tiết về nội dung tập tin hoặc thư mục mà bạn đang tìm kiếm.

Phương pháp phục hồi tập tin đã xoá trong thùng rác bằng phiên bản trước đó.

Trong Windows 10 và Windows 8

Phương pháp phục hồi tập tin bị xóa hoàn toàn trong thùng rác được thực hiện như sau đối với các phiên bản của Windows 10 và Windows 8.

Bước 1: Mở thư mục từng chứa các file đã xóa. Tại thanh bảng chọn Home , nhấp vào mục History .

, bạn có thể sử dụng tính năng

Toàn bộ các file có trong phiên bản backup mới nhất của thư mục đó sẽ được hiển thị. Bước tiếp theo: Hiện tại.

, bạn có thể sử dụng tính năng

Chọn Previous và chọn tệp muốn truy xuất ở Bước 3. Cuối cùng, chọn Restore để khôi phục file đã bị xóa.

, bạn có thể sử dụng tính năng

Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng phần mềm

Nếu cả hai cách giải quyết trên không đem lại kết quả như mong muốn, bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ để phục hồi file đã xóa trong thùng rác. Hiện nay, có nhiều phần mềm có thiết kế khá dễ sử dụng và miễn phí, giúp bạn giải quyết vấn đề một cách đáng tin cậy. Trong số đó, có thể kể đến những phần mềm nổi tiếng như Recuva và EaseUs.

Phần mềm Recuva

Recuva là phần mềm hiệu quả để phục hồi các tập tin đã bị xóa. Ngoài việc phục hồi đầy đủ các tập tin đã xóa, Recuva còn có khả năng giúp bạn tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu của mình trong tương lai. Nó có thể khôi phục nhiều loại tập tin khác nhau, bao gồm video, hình ảnh, word, excel,… Điều quan trọng đầu tiên là sử dụng Recuva.

Recuva có rất nhiều tính năng:.

Khôi phục thông tin từ ổ đĩa.

Khôi phục thư điện tử đã bị xoá.

Phục hồi tập tin âm nhạc MP3 bị xoá.

Khôi phục File Word chưa được backup.

Kích hoạt nhanh tính năng Phù thủy.

Chức năng Quick-Start Wizard.

Chức năng Quét Sâu.

Hỗ trợ phiên bản di động.

Để khôi phục tài liệu đã bị xóa hoàn toàn trong thùng rác, bạn có thể sử dụng công cụ Recuva theo hướng dẫn sau đây.

Thực hiện lắp đặt chương trình phục hồi dữ liệu Recuva trên thiết bị. Lựa chọn danh mục dữ liệu cần phục hồi sau khi hoàn tất quá trình khởi động phần mềm.

Có hai khả năng có thể xảy ra ở bước 2. Nếu bạn nhớ vị trí của tập tin bị xóa, chỉ cần nhấp vào ô Decover để tìm vị trí của tập tin đó. Trong trường hợp bạn không nhớ nơi lưu trữ, hãy nhấp vào nút “I’m not sure” ngay lập tức. Phần mềm sẽ bắt đầu tìm kiếm tất cả các tệp đã bị xóa để bạn có thể chọn.

Chờ một thời gian để thiết bị tính toán lưu trữ danh sách hoàn toàn các tệp đã bị xoá, sau đó tìm kiếm tệp để phục hồi và bấm nút Khôi phục. Bước thứ ba.

Recuva là một phần mềm giúp khôi phục dữ liệu bị mất trên máy tính. Được phát triển bởi công ty Piriform, phần mềm này có khả năng phục hồi dữ liệu từ ổ đĩa cứng, thẻ nhớ, USB và các thiết bị lưu trữ khác. Recuva có giao diện thân thiện, cho phép người dùng dễ dàng chọn các tùy chọn để tìm và khôi phục dữ liệu. Nó cũng hỗ trợ nhiều định dạng tập tin, bao gồm cả các tập tin đã bị xóa hoặc bị hỏng. Với Recuva

Phần mềm EaseUS

Để phục hồi tập tin đã bị xoá bằng phần mềm EaseUS, bạn chỉ cần làm theo các bước sau và EaseUS là một phương án tốt thay thế cho Recuva.

Tiếp theo, bạn thực hiện tháo nén và lắp đặt phần mềm Easeus Data Recovery Wizard để bắt đầu sử dụng. Bước đầu tiên: Tải xuống phần mềm.

Tìm tất cả các tập tin đã bị xóa, bao gồm cả trong thùng rác bằng cách lựa chọn Scan trên màn hình. Easeus sẽ tự động thực hiện nhiệm vụ này.

Tại Bước 3, bạn sẽ thấy danh sách các file đã bị xóa. Sau đó, tìm kiếm tập tin cần khôi phục trong danh sách này. Cuối cùng, bấm nút phục hồi và chọn thư mục để lưu trữ trên máy tính, việc khôi phục sẽ được hoàn tất.

EaseUS là một phần mềm rất tiện dụng và đa chức năng. Nó giúp người dùng quản lý và phục hồi dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, EaseUS cũng cung cấp các công cụ hữu ích để sao lưu và phục hồi hệ thống, tối ưu hóa ổ đĩa và giải quyết các vấn đề khác liên quan đến máy tính. Với giao diện trực quan và đơn giản, EaseUS là một giải pháp tuyệt vời cho các vấn đề liên quan đến dữ liệu và hệ thống.

Tổng Kết

Cuối cùng, TOT hy vọng rằng thông tin về cách tìm lại file đã xóa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng và hiệu quả. Dù bạn đã sử dụng phương pháp nào để khôi phục dữ liệu của mình, đều cần lưu ý rằng việc sao lưu dữ liệu là rất quan trọng để tránh mất mát dữ liệu không đáng có.

Nếu bạn cần thêm thông tin về các công cụ và kỹ thuật để quản lý và bảo vệ dữ liệu trên máy tính của mình, hãy truy cập TOT – trang web hàng đầu về công nghệ và kinh nghiệm sử dụng máy tính. TOT luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức hữu ích nhất để giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng của máy tính và đạt được sự thành công trong cuộc sống.

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này