Ghost win là gì?-Cách Ghost trực tiếp trên Win 10 đơn giản.

by TECHONTOP ( TOT )
25 minutes read

Chào mừng đến với TOT – Trang tin tức công nghệ hàng đầu, nơi cập nhật những thông tin mới nhất về các sản phẩm công nghệ, phần mềm, ứng dụng và các sự kiện nóng hổi trong ngành. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một chủ đề thú vị: “Ghost trực tiếp trên win”. Đây là một chủ đề đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng máy tính trên toàn thế giới. Bài viết sẽ giải thích chi tiết về ghost trực tiếp trên win và những lợi ích mà nó đem lại cho người dùng. Hãy cùng TOT khám phá và tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Ghost win là gì?

“Cửa sổ đen” có vẻ rất đáng sợ, tuy nhiên nó rất đơn giản và dễ hiểu. Đối với những người trong lĩnh vực công nghệ thông tin, không cần giải thích thêm gì.

Bắt đầu từ phần mềm Norton Ghost, nguồn gốc của Ghost Win là với mục đích phân vùng trên máy tính của cộng đồng. Người ta thường áp dụng thuật ngữ Ghost máy hoặc Ghost Win để chỉ quá trình sao lưu dữ liệu và cài đặt lại hệ thống. Điều này cũng là một cách tạo ra một bản sao cho Windows, được sử dụng để phục hồi hệ thống khi gặp sự cố.

Để ghost win 10, bạn có thể sử dụng hai công cụ phổ biến là Onekey ghost và Terabyte. Cả hai đều có khả năng sao lưu và phục hồi hệ thống một cách nhanh chóng và đáng tin cậy. Bạn chỉ cần tải xuống phần mềm và làm theo hướng dẫn đơn giản để hoàn thành quá trình ghost. Sau đó, bạn có thể sử dụng file ghost để cài đặt win 10 trên các máy tính khác một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Cách ghost win 10 với Onekey ghost và Terabyte

Ghost win và cài đặt lại win thì khác nhau gì nhỉ?

Nếu bạn cài lại win có nghĩa là bạn khôi phục cài đặt gốc, cài đặt ban đầu mặc định trong máy.

Những thiết lập riêng tư, thông tin và ứng dụng giống như việc tạo bản sao hình ảnh của hệ thống có thể được phục hồi bằng việc sử dụng công cụ ghost win.

Ghost win 10 có ưu điểm gì ?

 • Thực hiện đơn giản và nhanh gọn để tiết kiệm thời gian. Thời gian thực hiện thường dao động từ 20 đến 30 phút tùy thuộc vào kích thước của file ảo.
 • Anh chị không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào nếu sử dụng phiên bản fullsoft và full driver. Nếu thực hiện ghost win thay vì cài đặt win, anh chị sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cài đặt nhiều tính năng. Máy tính của anh chị sẽ trở thành “một trang giấy trắng” hoàn toàn mới.

Nhược điểm của ghost win là gì?

 • Có thể không hoàn toàn phù hợp với sự cần thiết của bạn bởi vì các phiên bản ghost đã được tạo trước trên mạng và bạn tải về chủ yếu đã được cá nhân hóa theo người tạo.
 • Tải các tệp từ internet luôn tồn tại nguy cơ chứa virus.
 • Tùy vào phiên bản ghost, nó có tương thích với thiết bị của bạn hay không. Dù có thiết bị chạy ổn định với phiên bản đó nhưng thiết bị của tôi thì không phù hợp. Điều này là rất bình thường và tôi phải tìm phiên bản khác.
 • Anh em không thể sử dụng các chức năng bị khóa ngay từ ban đầu vì lí do cụ thể.
 • Điều cuối cùng là đối với bản ghost thì máy tính chắc chắn không thể hoạt động được 100% hiệu suất rồi.

Cách ghost Windows 10 từ ổ cứng

1. Chuẩn bị file ghost Windows 10

Trước khi tiến hành ghost trực tiếp trên Windows 10, bạn cần chuẩn bị một file ghost phù hợp với hệ điều hành của máy tính. Bạn có thể tải về bộ ghost tương ứng cho phiên bản Windows 64-bit hoặc 32-bit mà bạn đang sử dụng. Để dễ dàng quản lý và truy cập vào file ghost, hãy chọn một vị trí lưu trữ thuận tiện như ổ D.

Lưu ý rằng việc tải và sử dụng file ghost Windows 10 cần được thực hiện với cẩn thận và theo quy định của nhà phát triển hoặc nguồn tin đáng tin cậy. Đảm bảo rằng bạn đã xác minh tính an toàn của file ghost trước khi tiến hành quá trình ghost hệ điều hành của mình.

2. Chuẩn bị phần mềm ghost.

Để ghost trực tiếp trên Windows, bạn cần chuẩn bị phần mềm ghost và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải về công cụ USBHDDBOOT và cài đặt nó lên máy tính.

Bước 2: Mở công cụ USBHDDBOOT và chọn “Tạo Menu Boot cho Windows”.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 1

Bước 3: Nhấn “Bắt đầu” để tiến hành cài đặt. Quá trình này sẽ nhanh chóng.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 2

Bước 4: Click “OK” khi xuất hiện thông báo.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 3

Bước 5: Chọn menu “Start” và chọn “Restart” để khởi động lại máy tính.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 4

Bước 6: Sau khi khởi động lại, máy tính sẽ hiển thị giao diện cài đặt. Nhấn “USB-HDD BOOT” để bắt đầu quá trình ghost.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 5

Bước 7: Chọn “Khởi động Auto Ghost 11.5”.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 6

Bước 8: Trong giao diện DOS, nhấn phím 1 để chọn “CHAY GHOST 11.5” và nhấn Enter.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 7

Bước 9: Nhấn “OK” để tiếp tục khi có thông báo xuất hiện.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 8

Bước 10: Lần lượt chọn “Local”, “Partition”, “From Image”. Nếu con trỏ chuột không hoạt động, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên và Enter để di chuyển và chọn.

 hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 9

Bước 11: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra. Chọn vị trí lưu trữ file ghost đã tải về.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 10

Bước 12: Nhấn “Open” sau khi đã chọn xong.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 11

Bước 13: Click “OK” để tiếp tục khi có hộp thoại xuất hiện.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 12

Bước 14: Chọn ổ cứng mà bạn muốn ghost và nhấn “OK” để tiếp tục.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 13

Bước 15: Chọn phân vùng ổ cứng (thường là ổ C) và nhấn “OK” để bung file ghost lên đó.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 14

Bước 16: Một hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện, cảnh báo rằng dữ liệu trên ổ đĩa sẽ bị xóa. Nhấn “Yes” để tiếp tục.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 15

Bước 17: Quá trình tạo ghost Windows 10 sẽ bắt đầu và thời gian kéo dài tùy thuộc vào tốc độ máy tính của bạn.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 16

Bước 18: Chờ đợi cho đến khi quá trình tạo ghost hoàn tất. Một thông báo sẽ xuất hiện. Nhấn “Reset Computer” để tự động bung file ghost và áp dụng hệ điều hành mới.

hướng dẫn ghost win 10 từ ổ cứng 17

Hướng dẫn cách ghost win 10 với Onekey Ghost – phần mềm xịn nhất hiện nay

Ghost Win là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để khôi phục lại hệ điều hành Windows đang được sử dụng. Bằng cách sử dụng phần mềm Onekey Ghost, bạn có thể dễ dàng tạo và giải nén file Ghost của hệ điều hành đang được sử dụng, sau đó cài đặt lại hệ điều hành một cách đơn giản.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách ghost win 10 bằng phần mềm Onekey Ghost – một công cụ rất tiện ích và hiệu quả.

Với Onekey Ghost, việc cài đặt lại hệ điều hành Windows trên máy tính hoặc laptop trở nên hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn so với việc sử dụng USB hay đĩa CD để khởi động Ghost win.

Trước khi bắt đầu đọc bài viết chính, bạn phải tải ứng dụng Onekey Ghost trước đó theo liên kết:

Các chức năng chính của Onekey Ghost

Trong phần mềm Onekey Ghost có 4 tính năng chính là Khôi phục, Sao lưu, Ghost 64 và Cài đặt.

 • Chức năng của nó là giải nén tập tin Ghost đã được lưu trữ trong máy, chức năng này được coi là chức năng quan trọng nhất để phục hồi lại hệ thống. Khôi phục.
 • Chức năng Backup hiện tại đang được sử dụng để tạo file Ghost Win.
 • Hồn ma 64: Hồn ma có khả năng thực hiện trực tiếp trên hệ điều hành Windows với điều kiện phải có tập tin hồn ma32.Exe.
 • Cài đặt: Tùy chỉnh phương thức sử dụng Ghost.

Tạo bản Ghost Windows XP/7/8/10 với Onekey Ghost

Không nên sử dụng Onekey Ghost để tạo file Ghost khi máy tính đang gặp lỗi hệ thống, thay vào đó hãy tạo bản Ghost khi Windows đang hoạt động ổn định. Chú ý:

Bạn nên tạo ngay một tệp ghost bằng Onekey Ghost và sao lưu nó sang ổ đĩa hoặc USB khác (không lưu trữ trên ổ chứa hệ điều hành) để sẵn sàng sử dụng. Nếu máy tính của bạn gặp sự cố về hệ điều hành, bạn có thể khôi phục lại từ tệp ghost bạn đã tạo. Điều đó đơn giản vì nếu hệ điều hành Windows của bạn chưa bị lỗi hoặc hỏng hóc, bạn nên tạo tệp Ghost Win để đề phòng.

Sau khi tải và lắp đặt Onekey Ghost theo hướng dẫn trên, bạn mở giao diện của phần mềm sẽ thấy như hình minh họa dưới đây. Tốt!

Bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey Ghost để tạo bản Ghost cho hệ điều hành Windows XP/7/8/10 một cách dễ dàng. Phần mềm này giúp bạn tạo ra một bản sao lưu của hệ thống và lưu trữ nó trên ổ đĩa hoặc USB để khôi phục lại hệ thống trong trường hợp cần thiết. Việc tạo bản Ghost bằng Onekey Ghost giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc cài đặt lại hệ thống sau khi gặp sự cố.
Tạo bản Ghost Windows XP/7/8/10 với Onekey Ghost

Bạn chọn vào chức năng Sao lưu để tạo tập tin Ghost win, sau đó đặt tên cho nó (nhưng theo tôi bạn có thể giữ tên mặc định) và chọn vị trí lưu trữ tập tin. Tiếp theo, nhấn Lưu và cuối cùng nhấn Đồng ý.

Sau khi lựa chọn hoàn tất, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện để hỏi liệu bạn muốn khởi động lại ổ C hay không. Nếu quý vị chọn “Có”.

Bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey Ghost để tạo bản Ghost cho hệ điều hành Windows XP/7/8/10 một cách dễ dàng. Phần mềm này giúp bạn tạo ra một bản sao lưu của hệ thống và lưu trữ nó trên ổ đĩa hoặc USB để khôi phục lại hệ thống trong trường hợp cần thiết. Việc tạo bản Ghost bằng Onekey Ghost giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc cài đặt lại hệ thống sau khi gặp sự cố.

Tốc độ sao lưu có thể chậm hoặc nhanh tùy vào dung lượng ổ cứng mà bạn dùng để lưu file ghost.

Bạn đã hoàn thành việc tạo một tập tin hồn ma bằng phần mềm Onekey Ghost rồi đấy. Hãy tiếp tục theo dõi phần dưới để biết cách giải nén tập tin hồn ma đã tạo hoặc tập tin hồn ma được tải xuống từ mạng.

Bung file Ghost bằng Onekey Ghost

Bạn có thể dùng ngay tập tin ma vừa tạo bởi Onekey Ghost ở phần trước để sao chép hệ điều hành khi máy tính của bạn xảy ra khó khăn.

Để giải nén tập tin ghost, bạn có thể làm theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Khởi động Onekey Ghost và chọn tùy chọn Restore.
Để bung file Ghost, bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey Ghost. Đây là một công cụ tiện ích giúp bạn tạo và phục hồi hệ thống máy tính dễ dàng. Với Onekey Ghost, việc bung file Ghost trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 • Chọn địa điểm để lưu trữ file ghost trong Bước 2. Nếu bạn chưa tạo file ghost ở bước trước, bạn có thể tải các phiên bản ghost win từ mạng về.
Để bung file Ghost, bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey Ghost. Đây là một công cụ tiện ích giúp bạn tạo và phục hồi hệ thống máy tính dễ dàng. Với Onekey Ghost, việc bung file Ghost trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 • Chọn vào ổ C – ổ chứa hệ điều hành đang dùng và chọn Yes là bước 3 để bung file Ghost.
Để bung file Ghost, bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey Ghost. Đây là một công cụ tiện ích giúp bạn tạo và phục hồi hệ thống máy tính dễ dàng. Với Onekey Ghost, việc bung file Ghost trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 • Sau khi bạn đã chọn thư mục để giải nén file ghost, máy tính sẽ tự động thực hiện quá trình này mà không cần sự can thiệp của bạn. Thời gian cần thiết để giải nén sẽ phụ thuộc vào kích thước của file ghost cùng với dung lượng của ổ đĩa mà bạn đã chọn. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thực hiện những hoạt động khác như đọc sách hoặc chơi game trên điện thoại.
Để bung file Ghost, bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey Ghost. Đây là một công cụ tiện ích giúp bạn tạo và phục hồi hệ thống máy tính dễ dàng. Với Onekey Ghost, việc bung file Ghost trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Sau khi giải nén tập tin ghost thành công, hệ thống sẽ tự động khởi động lại Windows và tiếp tục quá trình cài đặt cần thiết. Bạn chỉ cần đợi đến khi hệ thống khởi động lại và hoàn tất cài đặt thì có thể truy cập Windows như bình thường.

Hướng dẫn ghost win với phần mềm Terabyte

Có thể tạo và giải nén file ghost với tốc độ rất nhanh, Terabyte Image hiện đang hỗ trợ cả UEFI và LEGACY. Giao diện đơn giản để tạo, sao lưu và khôi phục các phân vùng trên máy.

TeraByte có thể sử dụng trên Mini Windows hoặc trực tiếp trên hệ điều hành Windows.

Những tính năng hữu ích mà phần mềm Terabyte cung cấp giúp việc sao lưu win trở nên thuận tiện hơn cho tất cả mọi người.

Terabyte là một công cụ hữu ích giúp tạo và phục hồi bản ghost của hệ điều hành Windows 10.
Terabyte là một phần mềm hữu ích dùng để tạo và bung bản ghost win 10
 • Hỗ trợ tạo bản sao và giải nén bản sao UEFI và Legacy.
 • Có thể chạy trực tiếp trên hệ điều hành Windows và Mini Windows (WinPE).
 • Tạo bản sao với tính năng sao lưu các thay đổi dựa trên bản ghost trước đó.
 • Tốc độ để tạo và bung ghost đều rất nhanh.
 • Có khả năng kiểm tra độ nguyên vẹn của tập tin ghost.
 • Có thể chuyển đổi ghost sang máy khác có phần cứng khác.

Cách tạo bản ghost với Terabyte (WinPE)

 • Khởi động ứng dụng TeraByte Image for Windows trên màn hình desktop của Mini Windows.
 • Chọn Sao lưu và sau đó bấm Tiếp tục.
Để bắt đầu, trước hết chúng ta cần tạo bản ghost sử dụng Terabyte (WinPE). Đây là quá trình tạo bản ghost của hệ điều hành Windows bằng phần mềm TeraByte.
Đầu tiên là tạo bản ghost với Terabyte (WinPE) – Ghost win với TeraByte
 • Chọn Tất cả rồi Tiếp theo.
 • Sau đó, hãy lựa chọn phân vùng để lưu trữ file ghost. Thông thường, nên chọn phân vùng System (phân vùng khởi động) và phân vùng chứa hệ điều hành Windows (C:) để đảm bảo an toàn.
Hãy chọn phân vùng để lưu trữ file ghost và sau đó bấm Next.
Chọn ra phân vùng để chứa file ghost rồi Next
 • Đặt tên cho tệp tin ghost và nhấn Next.
 • Bắt đầu tạo tập tin ghost bằng cách nhấn Start.
 • Lựa chọn High để nhanh chóng khởi động và tiết kiệm thời gian.
 • Và bạn đã tạo file.TBI thành công.

Cách bung lại file ghost.TBI vừa tạo được

 • Trước khi triển khai hình ảnh hệ thống, chúng ta cần xoá phân vùng đang lưu trữ hệ điều hành và phân vùng khởi động trong thiết bị. Tiếp theo, mở phần mềm TeraByte và thực hiện những bước sau đây.
 • Lựa chọn Restore sau đó chọn Next.
Mở file ghost.TBI vừa tạo và khôi phục lại hệ thống.
Bung lại file ghost.TBI vừa tạo được
 • Chọn chế độ bình thường sau đó bấm tiếp tục.
 • Lựa chọn khu vực lưu trữ chứa tập tin ghost đã tạo (hoặc tải về máy tính).
 • Lựa chọn tập tin ghost .TBI cần giải nén và bấm Next.
Hãy chọn tập tin ghost .TBI mà bạn muốn giải nén và sau đó nhấn vào nút Next.
Chọn file ghost .TBI cần bung rồi Next
 • Các phân đoạn được hiển thị trong tập tin hồn ma sẽ xuất hiện khi đến đây. Tùy thuộc vào số lượng có trong tập tin của bạn, hãy lựa chọn phân đoạn phù hợp. Nếu có 2 hoặc nhiều hơn, bạn phải tiến hành mở từng phân đoạn theo thứ tự. Sau khi đã chọn phân đoạn, hãy chọn tiếp theo.
 • Mở tập tin bóng bằng cách chọn vùng phân chia phù hợp và nhấn tiếp tục sau khi đã chọn không gian trống (vì vùng phân chia chứa hệ điều hành trước đó đã bị xóa). Cuối cùng, nhấn bắt đầu.
 • Trong phần Ưu tiên Xử lý, bạn cũng có thể chọn Mức ưu tiên Cao để tăng hiệu suất.
 • Nếu có hai vùng phân chia thì bạn hãy tiếp tục thêm vùng mới, còn nếu tập tin ghost của bạn chỉ có một vùng phân chia thì quá trình đã hoàn tất. Nếu có hai vùng phân chia, bạn tiếp tục thêm vùng mới. Nếu chỉ có một vùng phân chia, thì quá trình đã hoàn tất.
 • Danh mục> Phục hồi> Sau đó> Thông thường> Sau đó> Khu vực chứa bản sao hình ảnh> Chọn tập tin bản sao hình ảnh…
 • Lựa chọn phân vùng chưa được sử dụng trong tệp ghost và sau đó bấm nút Next.
 • Phía trên có 1 phân vùng vừa bung ra. Giờ chọn phân vùng trống còn lại tức Free Space rồi Next .
 • Hãy tái hiện các bước cuối cùng như đã đề cập. Đảm bảo rằng anh em đã giải nén đầy đủ các phân vùng. Thực hiện trình tự này lặp đi lặp lại theo số lần cần thiết.

Tổng Kết

Tổng kết lại, việc ghost trực tiếp trên Windows đôi khi có thể trở nên phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như kỹ năng từ người dùng. Tuy nhiên, với các bước hướng dẫn chi tiết mà TOT đã cung cấp, bạn có thể tiến hành quá trình ghost Win 10 một cách dễ dàng và hiệu quả.

Việc ghost trực tiếp trên Windows không chỉ giúp bạn sao lưu và khôi phục hệ điều hành một cách nhanh chóng, mà còn đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống. Đặc biệt, khi bạn muốn cài đặt lại Windows hay chuyển đổi sang một phiên bản mới, việc ghost sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã đồng hành cùng TOT trong bài viết này. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn thực hiện quá trình ghost Win 10 một cách thuận lợi và thành công. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến nào, đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn thành công và trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng Windows của mình!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này