Hướng dẫn dùng hàm COLOR trong Excel chi tiết nhất 2023.

by TECHONTOP ( TOT )
10 minutes read

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về một chủ đề thú vị trong Excel – đó là hàm màu sắc. Với hàm màu sắc, bạn có thể nhanh chóng phân loại và đánh giá các dữ liệu dựa trên màu sắc, giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chức năng này trên Excel tại TOT nhé!

Giới thiệu về hàm COLOR trong Excel

Khi nghe đến tên hàm COLOR trong Excel lần đầu, có thể sẽ không thấy bất ngờ vì nó không nằm trong danh sách hàm có sẵn của Excel. Thay vào đó, đó là một hàm UDF (user-defined function) – một hàm do người dùng tạo ra dựa trên code VBA. Mục đích của việc tạo ra hàm COLOR mới là để đếm và tính tổng các ô Excel dựa trên màu sắc.

Nếu bạn chưa quen thuộc với thuật ngữ hàm UDF và chưa biết cách tạo hàm bằng lệnh VBA trong Excel, hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá một thủ thuật vô cùng hữu ích.

Cách đếm và tính tổng các ô màu định dạng có điều kiện bằng hàm COLOR trong Excel

Chúng ta cần thêm mã VBA sau đây để đếm và tính tổng các ô có màu trong bất kỳ định dạng có điều kiện nào.

Chúng ta thực hiện theo các giai đoạn như sau:

Bước 1: Lựa chọn phạm vi số liệu mà bạn muốn xử lý.

Bấm và giữ phím Ctrl, sau đó chọn ô có tông màu mong muốn xử lý trong phạm vi dữ liệu và thả phím Ctrl. Tiếp theo, tiến hành bước 2.

Bước 3: Bấm tổ hợp phím Alt+F8 để mở danh sách các Macros.

Bước 4: Lựa chọn tính tổng bằng cách định dạng điều kiện và bấm chạy.

Trong Excel, bạn có thể sử dụng hàm COLOR để đếm và tính tổng các ô có màu định dạng theo điều kiện. Điều này giúp bạn dễ dàng phân tích dữ liệu màu sắc trong bảng tính của mình.

Khi đã hoàn thành, kết quả sẽ được hiển thị như hình ảnh trên.

Trong Excel, bạn có thể sử dụng hàm COLOR để đếm và tính tổng các ô có màu định dạng theo điều kiện. Điều này giúp bạn dễ dàng phân tích dữ liệu màu sắc trong bảng tính của mình.

Trong cửa sổ bật lên, có 3 ô có màu nền đỏ biểu thị cho 3 đơn hàng đang chậm tiến độ giao hàng. Tổng số sản phẩm bị trễ giao là 29, và mã màu được sử dụng trong ô là 7578FF.

Cách đếm và tính tổng các ô màu bằng hàm COLOR trong Excel

Để xác định các bước cần làm về hàm MÀU SẮC trong Excel, chúng ta hãy đi vào một ví dụ cụ thể. Trang tính dưới đây thể hiện trạng thái giao hàng của một công ty vận tải, với ô “Đang giao hàng trong X ngày” được tô màu vàng, ô “Giao hàng thành công” được tô màu xanh, và ô “Quá hạn giao hàng” được tô màu đỏ. Hãy cùng xem cách sử dụng hàm MÀU SẮC trong Excel để đếm và tính tổng các ô theo màu tương ứng nhé.

Cách đếm và tính tổng các ô theo màu ô bằng hàm COLOR trong Excel

Cách đếm số ô theo màu ô bằng hàm COLOR trong Excel

Để khởi động giao diện Visual Basic Editor (VBE), bạn có thể bấm tổ hợp phím Alt+F11. Tiếp theo, chọn mục Project – VBA Project, nhấn chuột phải vào tên trang tính và chọn Insert > Module. Bước này giúp bạn thêm một module mới vào.

Để đếm số ô theo màu sắc trong Excel, ta có thể sử dụng hàm COLOR. Việc này giúp chúng ta đếm được số lượng ô có màu sắc nhất định trong bảng tính.

Bước 2: Một bảng tính sẽ xuất hiện. Bạn hãy nhập chuỗi mã sau vào bảng tính:

Chúng ta đã hoàn thành phần mã VBA, do đó hãy lưu bảng tính mới nhập dưới tên “Excel Macro-Enabled Workbook (.Xlsm)”.

Chúng ta sử dụng chức năng COLOR trong bảng tính Excel để phân loại và đếm số ô có cùng màu, tiếp đó tạo một bảng tổng hợp kết quả đếm theo màu sắc. Sau đó, quay trở lại trang tính trạng thái giao hàng ở Bước 3.

=ĐếmCácÔTheoMàu(phạm vi, mã màu).

Trong đó:.

  • Range là khoảng cách để đếm.
  • Mã màu: đó là mã tương ứng với màu sắc.

Do đó, chúng ta có thể nhập công thức ”=CountCellsByColor($E$2:$E$12,A15)” vào ô B15.

Để đếm số ô theo màu sắc trong Excel, ta có thể sử dụng hàm COLOR. Việc này giúp chúng ta đếm được số lượng ô có màu sắc nhất định trong bảng tính.

Chú ý: Chúng ta có thể sử dụng tham chiếu hoàn toàn để khóa phạm vi đếm.

Cách tính tổng theo màu ô bằng hàm COLOR trong Excel

Để tính tổng số liệu các ô theo màu tương ứng, chúng ta sử dụng hàm sau, giống như công thức của hàm COLOR ở phía trên.

=TổngCácÔTheoMàu(phạm vi, mã màu).

Công thức được nhập vào ô B15 nhằm tính toán tổng số lượng hàng theo từng trạng thái giao hàng trong ví dụ đã cho. Để thực hiện điều này, ta sử dụng hàm SumCellsByColor với khoảng giá trị từ C2 đến C12 và áp dụng giá trị trong ô A15 để xác định màu sắc và tính tổng.

Để tính tổng theo màu ô trong Excel, ta có thể sử dụng hàm COLOR. Việc này giúp ta dễ dàng tìm ra tổng các ô có cùng màu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cách đếm và tính tổng các ô theo màu chữ bằng hàm COLOR trong Excel

Cách đếm số ô theo màu chữ bằng hàm COLOR trong Excel

Để tính số lượng ô theo màu chữ, ta có thể áp dụng hàm thay vì dựa vào màu sắc của ô như cách làm trước đây.

=Đếm ô theo màu sắc phông chữ(range, mã màu).

Trong Excel, để đếm số ô theo màu chữ, ta có thể sử dụng hàm COLOR. Việc này rất hữu ích khi muốn phân tích dữ liệu trong bảng tính dựa trên màu sắc. Hàm COLOR sẽ trả về số lượng ô có màu chữ được chỉ định trong khoảng được xác định. Việc sử dụng hàm này tương đối đơn giản và giúp tiết kiệm thời gian trong việc phân tích dữ liệu.

Cách tính tổng các ô theo màu chữ bằng hàm COLOR trong Excel

Để tính tổng các ô dựa vào màu chữ, ta chỉ cần nhập công thức đơn giản sau đây:

Tổng các ô theo màu sắc phông chữ được tính bằng công thức =SumCellsByFontColor(dải, mã màu).

Để tính tổng các ô theo màu chữ trong Excel, ta có thể sử dụng hàm COLOR. Hàm này giúp chúng ta đếm số ô có màu chữ tương ứng và tính tổng giá trị của chúng. Việc tính toán trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với việc thực hiện thủ công.

Khi sử dụng đoạn mã VBA phía trên, để thêm các ô dữ liệu mới, chúng ta phải sử dụng cách tô màu ô hoặc màu chữ thủ công. Tổng số các ô đã tính và số lượng ô sẽ không được cập nhật tự động khi thêm các ô dữ liệu mới. Thay vào đó, để cập nhật kết quả cuối cùng, bạn cần di chuyển con trỏ chuột vào một ô bất kỳ trong phạm vi, ấn F2 và sau đó nhấn Enter. Lúc đó, Excel sẽ cập nhật kết quả mới nhất.

Cách đếm và tính tổng số ô theo màu trên toàn bộ bảng tính

Nếu các bạn muốn đếm và tính tổng số ô theo một màu nhất định thì hãy nhập code sau vào VBA:.

Bằng cách dùng mã Macro phía trên, mọi người có thể nhập công thức =WbkCountCellsColor và =WbkSumCellsByColor vào bất kì ô trống nào bên ngoài vùng lựa chọn. Tiếp theo, xác định vị trí ô chứa màu được chọn và nhập vị trí ô vào ngoặc đơn. Kết quả sẽ là tổng của các ô có màu giống nhau trong trang tính.

Tổng hợp các thuộc tính độc đáo liên quan đến màu sắc của ô, màu chữ và thu thập mã màu bằng cách sử dụng chức năng COLOR trong Excel:.

Công thức tính số ô có màu giống nhau.

  • Số lượng ô có màu nền được chỉ định có thể được đếm bằng cách sử dụng hàm CountCellsByColor (dải, mã màu).
  • Đếm số ô có màu chữ được chỉ định bằng hàm CountCellsByFontColor (dải, mã màu).

Phương pháp tính tổng dựa trên màu sắc là:

  • Tính tổng các ô có màu nền giống nhau bằng hàm SumCellsByColor(range, mã màu).
  • Tính tổng các ô có màu chữ giống nhau bằng hàm SumCellsByFontColor (dải ô, mã màu).

Cách thức để lấy mã màu là:

  • Hàm GetCellFontColor(cell) sẽ trả về mã màu chữ của một ô được chỉ định.
  • Trả về mã màu nền của ô được chỉ định bằng GetCellColor(cell).

Khi bạn bổ sung tính năng được xác định vào bảng tính Excel, tất cả các phép tính chỉ sẽ thực hiện. Lưu ý.Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về một chủ đề thú vị trong Excel – đó là hàm màu sắc. Với hàm màu sắc, bạn có thể nhanh chóng phân loại và đánh giá các dữ liệu dựa trên màu sắc, giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chức năng này trên Excel tại TOT nhé!

Tổng kết

Sau khi học xong cách đếm và tính tổng các ô theo màu bằng hàm COLOR trong Excel, chúng ta có thể phân loại dữ liệu một cách rõ ràng hơn bằng việc sử dụng yếu tố màu sắc, đồng thời làm cho file Excel của chúng ta trở nên sinh động hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức hữu ích liên quan đến Excel và code VBA Excel, hãy tham khảo các bài viết trên trang web TOT.

Hy vọng rằng các bạn sẽ thành công khi áp dụng kiến thức trong bài viết!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này