Hướng dẫn sử dụng Vmware Workstation chi tiết 2023

by TECHONTOP ( TOT )
18 minutes read
su dung vmware

VMware là chương trình sử dụng để tạo máy ảo trên chính máy thật được nhiều người lựa chọn sử dụng. Do khi sử dụng phần mềm này, người dùng sẽ dễ dàng tạo một hệ điều hành Windows trên máy tính laptop giúp đăng nhập nhiều tài khoản Google và Facebook. Vậy VMware là gì? Cách sử dụng VMware như thế nào? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng TECHONTOP khám phá ngay sau đây!

VMware Workstation là gì?

VMware Workstation là chương trình cho phép người dùng chạy một máy ảo trên máy tính. Máy ảo này sẽ hoạt động độc lập và là môi trường lý tưởng để người dùng có thể chạy thử các hệ điều hành mới như Linux cũng như truy cập các trang web có độ tin cậy thấp, kiểm tra ảnh hưởng của virus máy tính hay tạo môi trường điện toán đặc biệt cho trẻ em,….Ngoài ra, người dùng còn có thể in và plug in USB drive.

Hj4FoMST8akK3PBn xCYC EQ7vopYnL YFhvoG8fwWqPRqfP8DdtWcPzenjkgELS8Q0ydespVKtt2RaahPGIxCMx7EKwkeN7G9SDlaNeJs4z hwKxLV TdldaYUEX6LE4h0OzOGh1eoy7vJ2KP79wYU
VMware Workstation là gì?

Cài đặt VMware Workstation

Để cài đặt VMware Workstation bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đảm bảo máy tính đáp ứng các yêu cầu hệ thống

Bạn cần đảm bảo máy tính đáp ứng đủ các yêu cầu hệ thống bởi bạn sẽ chạy một hệ điều hành từ bên trong hệ điều hành của mình. Để VMware hoạt động một cách hiệu quả được, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Bộ xử lý 64 bit.
 • Sử dụng các hệ điều hành Windows và Linux.
 • Sở hữu đủ bộ nhớ 1 GB là tối thiểu, tốt nhất là trên 3 GB để chạy hệ điều hành, hệ điều hành ảo và bất kỳ chương trình nào bên trong hệ điều hành đó.
 • Bạn phải sở hữu 16-bit hoặc 32-bit display adapter. 
 • Bạn cần ít nhất 1,5 GB dung lượng trống để cài đặt VMware Workstation và ít nhất 1GB hệ điều hành mà bạn cài đặt.

Bước 2: Tải xuống phần mềm VMware

Bạn hãy tải xuống VMware installer từ Download Center trên VMware website và tiến hành chọn phiên bản mới nhất sau đó nhấp vào liên kết installer.

Click Tải xuống

Bước 3: Cài đặt VMware Workstation

Sau khi đã tiến hành tải xuống tệp, bạn hãy nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Run as administrator” và bạn sẽ nhận được yêu cầu xem lại license. Khi kết thúc quá trình cài đặt, bạn sẽ nhận được thông báo nhập license key. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt bạn hãy khởi động lại máy tính là được.

Cài đặt hệ điều hành cho VMware

Để có thể cài đặt hệ điều hành cho VMware bạn hãy lần lượt thực hiện các bước sau:

fIytsDGoDZp5GmG3MeVraktAyUiXwYMgo9VLFMmVw n3KXQzak5SlHFOXQb5Fc8lfI5UH3Lyf0 YxKlIOOBprd0V X6uejPGTZSdFjpPnX2Fbx2hZKT8w
Cài đặt hệ điều hành cho VMware.

Bước 1: Mở VMware lên

Bạn có biết rằng cài đặt hệ điều hành ảo cũng giống như cài đặt hệ điều hành trên máy tính thông thường. Những thứ bạn cần chuẩn bị lúc này bao gồm đĩa cài đặt hoặc ảnh ISO hay bất kỳ giấy phép cần thiết nào cho hệ điều hành mà bạn muốn cài đặt. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt hầu hết các bản phân phối của Linux cũng như bất kỳ phiên bản Windows nào khác.

4 0PZ2SRfzrtkaQX4qofDFToZe5RVIYJDfl8GLAT08iUD6qxQYAQ fBZfVlnroVeXFH2a2oZ4naMQX1C8z8B5wI
Mở VMware lên.

Bước 2: Click File

Đầu tiên, bạn hãy chọn New Virtual Machine và sau đó chọn Typical. Lúc này, VMware sẽ nhắc bạn về phương tiện cài đặt và kích hoạt Easy Installation:

 • Physical disc: Thực hiện đưa installation disc vào hệ điều hành bạn muốn cài đặt và chọn ổ đĩa trong VMware.
 • ISO image: Duyệt đến vị trí của ISO file trên máy tính của bạn.
 • Cài đặt hệ điều hành: Bước này sẽ tạo ra một đĩa ảo trống và bạn cần phải cài đặt hệ điều hành theo cách thủ công ngay sau đó.
zJOY84 kAP4pQrtZVYe j1Qh9xtxYTvSnuNNyCpBhEMuhaoUcDiRjMBTl1n9MU10D8LzNfUqP69HSpXgPW6ygLY1O5tg3ZGLM2zgbC7dEvOOLlq8q3m6OSKi
Click File.

Bước 3: Nhập chi tiết cho hệ điều hành

Đối với Windows cùng các hệ điều hành được cấp phép khác, bạn sẽ phải nhập product key, tên người dùng cùng mật khẩu của tài khoản. Trường hợp nếu bạn không sử dụng Easy Install thì bạn cần phải duyệt danh sách cho hệ điều hành mà bạn đang cài đặt.

mNh7Pn3Mczm9u7re9X fKyS9EaIbRL1O3ybIRXL2IcwenNebmIALqdEa WzEk8jqNHzfIkq69JyiWcM7n9X4AGMCHDgHv5kt70
 Nhập chi tiết cho hệ điều hành.

Bước 4: Đặt tên cho máy ảo

Bạn hãy đặt tên cho máy ảo của bạn bởi tên sẽ giúp bạn xác định máy ảo đó trên máy tính vật lý đồng thời giúp bạn phân biệt giữa nhiều máy tính ảo chạy các hệ điều hành khác nhau.

j3j1jNQuNm RJx6Ags hRJbGO2ogRJsdhG yTolOEX3Qojf9Bx4dqru AnK91oAHKEwJfw4YevhiBcOTyoqDLO0jtuQ3rdZHFM 1wPUG
Đặt tên cho máy ảo.

Bước 5: Cài đặt disk size

Cài đặt disk size để phân bổ dung lượng trên máy tính cho máy ảo được hoạt động như ổ đĩa cứng. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo đặt đủ dung lượng để có thể cài đặt bất kỳ chương trình nào bạn muốn chạy trong máy ảo của mình.

Cài đặt disk size.

Bước 6: Tùy chỉnh phần cứng ảo của máy ảo

Như đã biết, bạn có thể thiết lập máy ảo để mô phỏng phần cứng bằng cách nhấp vào nút “Customize Hardware”. Nhìn chung. tùy chọn này sẽ rất hữu ích nếu bạn đang chạy một chương trình cũ hơn việc chỉ hỗ trợ phần cứng nhất định.

BuniLwqVZvVJvWD632lfE xFRGw SOQX KgYCysAlB0RuoCMXV7M4qc5E4qwgGJxwfuFlTf9alvsU
Tùy chỉnh phần cứng ảo của máy ảo.

Bước 7: Bắt đầu máy ảo

Để bắt đầu máy ảo, bạn hãy chọn box “Power on this virtual machine after creation” ngay khi hoàn thành.

Bước 8: Đợi cài đặt hoàn tất

Trong trường hợp bạn kích hoạt máy ảo lần đầu tiên thì hệ điều hành sẽ bắt đầu cài đặt tự động. Khi đã cung cấp tất cả thông tin chính xác trong quá trình cài đặt máy ảo thì lúc này bạn sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác gì cả.

Lưu ý, trường hợp bạn không nhập product key hoặc tạo username trong quá trình thiết lập máy ảo thì bạn sẽ được nhắc khi cài đặt hệ điều hành.

X9IhAF23qOdOdGOPwUywMRArV5Jzm8ZpESB5IbekPBLCzNBmkzw W4SlLor6lWjU7y6 S22IHKC6vPtetBtaPAeblfaXJDdXRLb2v zHHPL1QqBo e4U b9xS grVFEWNj8OUO5z09SBbq QdXwM q8
Đợi cài đặt hoàn tất.

Bước 9: Kiểm tra xem VMware Tools đã được cài đặt chưa

Khi hệ điều hành được cài đặt xong thì chương trình VMware Tools sẽ tự động được cài đặt. Lúc này, bạn hãy kiểm tra xem nó có xuất hiện trên màn hình hay trong các tệp chương trình cho hệ điều hành mới được cài đặt.

Ngoài ra, các công cụ VMware chính là các tùy chọn cấu hình cho máy ảo đồng thời giữ cho máy ảo được cập nhật với bất kỳ thay đổi phần mềm nào trên máy tính.

Hướng dẫn sử dụng máy ảo trên VMWare

Sử dụng WMWare cũng đơn giản, những ai hiểu về máy tính đều có thể sử dụng được các tính năng cơ bản. Để có thể sử dụng máy ảo trên VMWare bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động máy ảo

Để khởi động một máy ảo, bạn hãy nhấp vào VM menu và chọn máy ảo mà bạn muốn khởi động. Tuy nhiên, bạn có thể chọn khởi động máy ảo bình thường hoặc cũng có thể khởi động trực tiếp vào virtual BIOS.

5zRIAcaxfkW2VamT6fr40kbI4jEjbBNLNqLznIr57TtIZ5hBzREZf2P5vbEliknjDCRoakPcZkEL6j2y7nIIeXYVV9vPoip RrHPlgkDTlOVc2WiPY8gb3cVprQHvIgpKAuNylHA4 89fnoGNw7bq18
Khởi động máy ảo.

Bước 2: Dừng máy ảo

Để có thể dừng máy ảo thì bạn hãy chọn máy ảo muốn dừng và nhấp vào menu VM. Chọn tùy chọn Power.

 • Power off: Máy ảo sẽ bị tắt giống như bị cắt điện.
 • Shut Down Guest: Đối với tùy chọn này thì sẽ gửi một tín hiệu tắt máy ảo khiến máy ảo tắt như việc bạn đã chọn tùy chọn tắt máy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt máy ảo bằng cách sử dụng tùy chọn tắt trong hệ điều hành ảo là được.

YDhDFh4ak7J9G1sE 3Af2c5B8y0CHN5wMP5z7a7p3b9zoi6tSTTVJA2F8Edv68lftMOZTWI0gYDV S3BnZ RrAQMdYhZj6QclbrPnvlnmHbnSVIohr9qG8915AK6ntLbFHRwHA7rbDHibUQdvynWr3w

Dừng máy ảo.

Bước 3: Di chuyển các tệp giữa máy ảo và máy tính vật lý

Để di chuyển các tệp giữa máy tính và máy ảo đơn giản chỉ bằng các thao tác kéo và thả. Các tập tin lúc này có thể được di chuyển theo cả hai hướng giữa máy tính và máy ảo cũng như từ một máy ảo này sang máy ảo khác. Tuy nhiên khi bạn kéo và thả thì bản gốc vẫn sẽ nằm ở vị trí ban đầu còn bản sao sẽ được tạo ở vị trí mới.

Bạn cũng có thể di chuyển các tập tin giữa máy chủ và máy ảo bằng cách sao chép và dán. Hay các máy ảo cũng có thể kết nối với các thư mục dùng chung trong máy chủ.

5CdscJ5s8sdq yV059gilyX5ouNznWcxsuD fLU L06VJ9tuNqUleSOH4M09teCTotA u PZJdhukNZJd41s8omqeXt3EKsyTk0ip6q7XXTlOxJfXHlYBpl

Di chuyển các tệp giữa máy ảo và máy tính vật lý.

Bước 4: Thêm máy in vào máy ảo

Bạn có biết. bạn vẫn có thể thêm bất kỳ máy in nào vào máy ảo của mình mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển nào đã được cài đặt trên máy chủ của bạn.

 • Bạn hãy chọn máy ảo mà bạn muốn thêm máy in.
 • Chọn vào menu VM ⇒ chọn Settings.
 • Chọn vào các Hardware tab và nhấp vào Add. Thao tác này sẽ tiến hành bắt đầu Add Hardware wizard.
 • Tiếp tục chọn Printer và sau đó nhấn Finish. Ngay lúc này, máy in ảo của bạn sẽ được kích hoạt ngay vào lần sau khi bạn bật máy ảo.

Thêm máy in vào máy ảo.

Bước 5: Kết nối ổ USB với máy ảo

Bạn có biết, các máy ảo có thể tương tác với USB drive giống như hệ điều hành bình thường hoạt động. Chính vì vậy mà bạn không thể truy cập ổ USB trên cả máy chủ và máy ảo cùng một lúc.

Trường hợp nếu máy ảo là cửa sổ đang hoạt động thì ổ USB sẽ tự động được kết nối với máy ảo sau khi nó được cắm vào. Ngược lại. nếu máy ảo không phải là cửa sổ đang hoạt động hoặc không chạy thì lúc này bạn hãy chọn máy ảo và nhấp vào menu VM⇒ chọn Removable Devices ⇒ chọn Connect. Ngay lúc này, ổ USB sẽ tự động kết nối với máy ảo của bạn.

MLFnhcsjKJX5Iy6q89xcOU5T6qQliAmX4NGf4tgQ61m5RzYnKMifRK8yV7wBQy Sb6rH 0tsCSDIXUQ hV81KGslOOX90Df aDiiBAR2BPJaRC2AjiziKQHu4cOwqUVSVD09itjGs9o0TT6rdX27itk

Kết nối ổ USB với máy ảo.

Bước 6: Snapshot một máy ảo

Snapshot chính là trạng thái đã lưu và cho phép bạn tải máy ảo vào thời điểm này bao nhiêu lần tùy ý.

 • Chọn virtual machine⇒ VM menu, di chuyển chuột qua Snapshot ⇒chọn Take Snapshot.
 • Tiến hành đặt tên cho Snapshot và thêm mô tả nếu bạn muốn.
 • Chọn OK để lưu Snapshot.
 • Tải Snapshot đã lưu bằng cách chọn vào menu VM ⇒ chọn Snapshot. Lúc này, bạn hãy chọn Snapshot bạn muốn tải từ danh sách ⇒ chọn Go To là được.

Bước 7: Làm quen với các phím tắt

Để điều hướng các máy ảo bạn hãy kết hợp giữa “Ctrl” và các phím khác được sử dụng. Điển hình như:

 • “Ctrl”, “Alt” và “Enter” để đặt máy ảo hiện tại ở chế độ toàn màn hình hoặc di chuyển máy áo qua nhiều máy khác nhau. 
 • “Ctrl,” “Alt” và “Tab” để di chuyển giữa các máy ảo khi chuột đang được sử dụng trên 1 máy.

Vì sao nên sử dụng VMware Workstation để tạo máy ảo ?

Hiện nay, các web có độ uy tín thấp ra đời nhằm mục đích lén lút khai thác tài nguyên trên máy tính của bạn. Việc làm này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng của máy.

Chưa kể đến việc các mã độc được gắn kèm file download từ những trang web không uy tín khiến một ngày nào đó máy của bạn khi mở sẽ bị khởi động chậm, dữ liệu thì mất hết gây ảnh hưởng đến công việc. Điều này càng nghiêm trọng hơn đối với các doanh nghiệp lớn cần bảo mật tuyệt đối về thông tin.

MqQYkf5gT5FMhjSr7KseRbessA4sLO 29EEpDATw7saq1mKImRMybYeNveswHKp

VMware Workstation được nhiều chuyên gia đánh giá là phần mềm ổn định nhất.

Chính vì vậy mà máy ảo được cho là môi trường lý tưởng để kiểm tra các tập tin, website mà bị nghi là có virus. Tại một số doanh nghiệp lớn và trường học thì cấu hình PC Workstation sử dụng máy ảo là server chính cho cả một hệ thống. Trong đó, VMware Workstation được nhiều chuyên gia đánh giá là phần mềm ổn định nhất hiện nay.

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng VMware Workstation

Trước khi sử dụng VMware Workstation bạn cần lưu ý những vấn đề sau để sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Thứ nhất, bạn cần phải có đủ bộ nhớ để vừa có thể chạy hệ điều hành, hệ điều hành ảo cùng tất cả những chương trình khác. Bởi vậy mà bạn cần trang bị ít nhất là 4GB RAM để sử dụng VMware Workstation cho công việc test website cũng như sử dụng để cài đặt một số driver.
 • Thứ hai, bạn phải sử dụng 16 hoặc 32 bit display adapter. Bởi đôi khi các tác vụ có hiệu ứng 3D sẽ không hoạt động được trên hệ điều hành ảo.
 • Cuối cùng, bạn cần ít nhất 200GB dung lượng bộ nhớ còn trống để sử dụng trong trường hợp phải lưu trữ nhiều trong máy ảo của mình.

Qua bài viết trên, TECHONTOP đã tổng hợp thông tin chi tiết về sử dụng VMware cũng như cách cài đặt bằng Vmware Workstation để p tránh nhiễm virus từ các file hoặc trang web không uy tín. Hy vọng mang đến các bạn thông tin hữu ích nhất. Đừng quên theo dõi TECHONTOP để cập nhật tin tức về công nghệ hay nhất mỗi ngày!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này