Top 8 cách gỡ File không xóa được trên máy tính?

by TECHONTOP ( TOT )
13 minutes read

Qua bài viết sau đây, hãy cùng TOT tìm hiểu nguyên do tại sao không thể xoá tập tin trên máy tính và 5 phương pháp để xoá tập tin nhanh chóng và hiệu quả. Có rất nhiều tập tin dữ liệu trên máy tính khá ” cứng đầu” dù bạn đã cố gắng xoá. Thường hiện lên một số thông báo không xoá được tập tin trên máy tính, dưới đây là phương pháp xoá tập tin máy tính nhanh chóng và hiệu quả.

Nguyên nhân vì sao mà các bạn không xóa được File trên máy tính

Nguyên nhân không thể xóa được một tập tin trên máy tính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất và dễ dàng khắc phục là tập tin đó đang được sử dụng bởi một chương trình khác, khiến bạn không thể xóa nó trong lúc đó. Hệ thống sẽ thông báo rằng “file is open in another program”.

 • Không thể xoá tập tin trên máy tính vì tập tin đó đang mở hoặc có các tập tin liên quan đang được mở lên.
 • Sự cố xảy ra trong quá trình sao chép tập tin.
 • Hệ thống lưu trữ đang sử dụng là NTFS, định dạng của tập tin cần xóa đang nằm trên phân vùng ổ đĩa.
 • File mà bạn muốn xóa có khả năng là đang chạy ngầm trên hệ thông mà bạn không biết
 • Khi bạn thực hiện sao lưu file đã có lỗi xảy ra.
 • Các tệp thư mục có liên quan đến file đó đang chạy ngầm,…

Tuy nhiên, còn một nguyên nhân khác mà ít gặp hơn nhưng cực kỳ nguy hiểm, đó là do tập tin bị nhiễm virus. Nếu bạn gặp phải một tập tin “cứng đầu” không thể xóa và có những dấu hiệu đáng ngờ, việc đầu tiên bạn nên thử là sử dụng một chương trình diệt virus để kiểm tra và tiêu diệt các phần mềm độc hại. Sau khi đảm bảo rằng máy tính của bạn đã được làm sạch và vấn đề chỉ nằm ở hệ thống, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây để giải quyết tình huống không thể xóa file trên máy tính.

Tại sao bạn không thể xóa tập tin trên máy tính? Điều này có thể do một số nguyên nhân như tập tin đang được sử dụng bởi một chương trình khác, tập tin bị khóa bởi hệ thống hoặc quyền truy cập không đủ để thực hiện thao tác xóa.

Các cách xóa file trên máy tính

1. Khởi động lại máy tính

Có khả năng khi gặp sự cố không thể xoá tệp trên máy tính, do đoạn mã xoá tệp trong quá trình thực thi gặp lỗi. Sau khi khởi động lại máy tính, đoạn mã xoá tệp sẽ được thực thi lại từ đầu và tệp sẽ bị xoá một cách đơn giản.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows, sau đó chọn Khởi động lại.

Bước 2: Đợi máy tính của bạn repower.

Để khởi động lại máy tính, bạn có thể thực hiện các bước sau đây: Trước tiên, đóng tất cả các ứng dụng đang mở trên máy tính của bạn. Tiếp theo, nhấn vào nút

2. Xóa thư mục chứa của các File

Một phương pháp gián tiếp để loại bỏ File có thể sẽ giúp bạn khắc phục lỗi không thể xóa File trên máy tính. Bạn có thể thử cách xóa thư mục chứa File đó. Hãy di chuyển các File không cần xóa sang một thư mục khác để tránh mất dữ liệu!

Bước 1: Click chuột phải vào thư mục cần xóa sau đó chọn Xóa.

3. Tắt tính năng Preview Pane trong File Explorer

Chế độ xem trước Tài liệu được gọi là Khung Xem Trước. Khi Tài liệu đang ở chế độ xem trước, bạn sẽ không thể xoá nó. Để tránh trường hợp vô tình mở Tài liệu và không thể xoá được, bạn nên tắt chế độ Khung Xem Trước trên máy tính.

Mở File Explorer lên trước tiên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E. Sau đó, chuyển qua tab View và sử dụng tổ hợp phím Alt + P để tắt tính năng Preview Pane.

4. Thay đổi phần cài đặt tiến trình File Explorer

Để tránh xảy ra các xung đột không đáng có giữa các quá trình và đảm bảo tránh các lỗi như không thể xóa tập tin trên máy tính, bạn nên thay đổi quá trình đang chạy. Ví dụ, File Explorer đang liên tục thực hiện các quá trình khác nhau, điều này có thể dẫn đến các xung đột.

Mở File Explorer bằng cách nhấn tổ hợp các phím Windows + E. Chuyển sang tab View tiếp theo, lựa chọn Option, sau đó chọn Change folder and search options.

Chọn tab Xem, gỡ đánh dấu khỏi ô Khởi chạy cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt, sau đó chọn Áp dụng. Bước thứ hai đã được hoàn tất.

Để thay đổi cài đặt tiến trình của File Explorer, bạn có thể làm như sau:

5. Sử dụng các lệnh xóa trong DOS

Dưới đây là các bước để xóa File trong Command Prompt thay vì phải xóa trên giao diện làm việc của bạn.

Nếu bạn đang gặp vấn đề không thể xóa một tập tin trên máy tính của mình, đừng lo lắng! Bạn có thể thử sử dụng lệnh xóa trong Command Prompt (DOS) để giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Truy cập Command Prompt: Đầu tiên, bạn cần truy cập vào Command Prompt trên máy tính của mình. Bạn có thể tìm kiếm “Command Prompt” trong menu Start hoặc nhấn tổ hợp phím “Windows + R” sau đó gõ “cmd” và nhấn Enter.

Bước 2: Điều hướng đến thư mục chứa tập tin cần xóa: Sử dụng các lệnh điều hướng để di chuyển đến thư mục chứa tập tin bạn muốn xóa. Ví dụ, nếu tập tin đó nằm trên Desktop và trong một thư mục con có tên “SON”, bạn có thể nhập các lệnh sau:

cd Desktop: Nhập lệnh này để di chuyển đến Desktop.

cd SON: Sau đó, nhập lệnh này để di chuyển đến thư mục “SON”.

dir: Để xem danh sách các thư mục con có trong thư mục “SON”, bạn có thể sử dụng lệnh này.

Vào vị trí lưu file

Bước 3: Xóa tập tin: Cuối cùng, nhập lệnh “rmdir tên_file_cần_xóa” để xóa tập tin đó. Thay thế “tên_file_cần_xóa” bằng tên thực của tập tin mà bạn muốn xóa. Ví dụ, nếu tên tập tin là “myfile.txt”, bạn có thể nhập lệnh “rmdir myfile.txt”.

Câu lệnh xóa file

6. Gỡ File không xóa được bằng Task Manager

Đôi khi, khi bạn cố gắng xóa một tập tin trên máy tính, bạn có thể gặp phải thông báo lỗi “File đang được sử dụng bởi một ứng dụng khác” và không thể xóa nó. Đây là một vấn đề phổ biến và khá khó chịu. Tuy nhiên, đừng lo lắng, có một cách giải quyết đơn giản bằng cách sử dụng Task Manager (Quản lý tác vụ) để tắt các ứng dụng đang mở tập tin và cho phép bạn xóa nó một cách dễ dàng.

Mô tả lỗi không xóa được file

Đầu tiên, bạn cần mở Task Manager. Để làm điều này, chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh Taskbar (thanh đen ở dưới cùng của màn hình) và chọn “Task Manager” trong danh sách các tùy chọn hiển thị.

Vào Task Manager

Khi Task Manager xuất hiện, bạn sẽ thấy danh sách các quy trình và ứng dụng đang chạy trên máy tính của bạn. Tìm ứng dụng mà bạn nghi ngờ đang mở tập tin mà bạn muốn xóa. Nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn “End task” (Kết thúc tác vụ).

Sau khi bạn chọn “End task”, ứng dụng đó sẽ bị đóng lại, giải phóng tập tin mà bạn muốn xóa. Bây giờ, bạn có thể thử xóa tập tin một lần nữa và nó sẽ hoạt động mà không có thông báo lỗi.

Tắt ứng dụng

7. Gỡ File không xóa được bằng Safe boot

Nếu bạn gặp phải tình huống không thể xóa một tập tin trên máy tính của mình, có một phương pháp khá hiệu quả để giải quyết vấn đề này là sử dụng chế độ Safe Boot. Khi bạn khởi động máy tính trong chế độ Safe Boot, hệ điều hành sẽ chỉ chạy các dịch vụ và ứng dụng cơ bản, loại bỏ các chương trình không cần thiết. Điều này có thể giúp khắc phục các lỗi cơ bản và đưa máy tính trở về trạng thái ban đầu.

Để thực hiện chế độ Safe Boot, hãy tuân theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, gõ “msconfig” và nhấn Enter. Điều này sẽ mở ứng dụng System Configuration.

Vào ứng dụng System Configuration

Bước 2: Trong cửa sổ System Configuration, chuyển sang tab “Boot” và chọn hộp kiểm “Safe Boot”. Sau đó, nhấn nút “Apply” để áp dụng thay đổi.

Mở Safe boot

Sau khi áp dụng chế độ Safe Boot, khởi động lại máy tính của bạn và xem xét xem bạn có thể xóa tập tin không thể xóa được trước đó hay không. Lưu ý rằng khi hoạt động trong chế độ Safe Boot, một số chức năng và tính năng của hệ điều hành có thể bị tắt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng chế độ này khi cần thiết và đảm bảo sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên máy tính.

8. Sử dụng công cụ của bên thứ ba

Nếu bạn đã thử các phương pháp khác nhau như sử dụng các lệnh hoặc chức năng xóa thông thường mà vẫn không thể xóa file trên máy tính, có thể bạn cần tới một công cụ hỗ trợ bên thứ ba. Một công cụ phổ biến và hiệu quả trong việc xóa các file khó xóa là Unlocker. Dưới đây là các bước hướng dẫn để bạn cài đặt và sử dụng Unlocker:

Bước 1: Truy cập vào trang web [Link tải Unlocker 1.9.2](đặt link tại đây) và tải xuống ứng dụng.

Bước 2: Sau khi tải xuống, tiến hành cài đặt ứng dụng theo các bước sau:

 • Chọn “Next”.Chọn Next.
 • Chọn “I Agree”.Chọn đồng ý với điều khoản của ứng dụng
 • Chọn “Advanced” > Chọn “Next”.Chọn cài đặt nâng cao
 • Chọn “Next”.Chọn vị trí lưu file cài đặt
 • Chọn “Install”.Chọn các phần muốn cài đặt
 • Chọn “Finish”.Hoàn tất cài đặt

Bước 3: Khởi động ứng dụng Unlocker đã được cài đặt.

Vào ứng dụng Unlocker

Bước 4: Tìm đến thư mục chứa file mà bạn muốn xóa.

Truy cập vị trí lưu file

Bước 5: Chọn “Delete” trên giao diện Unlocker và sau đó chọn “OK”.

Chọn xóa file

Với việc sử dụng công cụ Unlocker, bạn có thể xóa các file bất khả xóa trên máy tính một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tổng Kết

Kết luận lại, không có gì tồi tệ hơn khi bạn không thể xóa một file trên máy tính. Nhưng thông qua trang web TOT, bạn đã tìm thấy một giải pháp đáng tin cậy để khắc phục tình huống khó khăn này. Với sự trợ giúp của công cụ Unlocker, bạn có thể xóa những file bất khả xóa một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã tìm thấy giải pháp cho vấn đề của mình và có thể giải quyết được tình huống không thể xóa file trên máy tính một cách hiệu quả. TOT là trang web đáng tin cậy và hữu ích, luôn cung cấp cho bạn những giải pháp thông minh và tiện lợi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình. Đừng quên ghé thăm TOT để khám phá thêm nhiều giải pháp hữu ích khác cho các vấn đề công nghệ và máy tính. Chúc bạn thành công và có trải nghiệm tốt nhất trên máy tính của mình!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này