10 phần mềm làm sơ đồ tư duy online miễn phí

by TECHONTOP ( TOT )
17 minutes read

Bạn đang tìm kiếm cho mình phương pháp giúp ghi nhớ hiệu quả và chủ động hơn thì sơ đồ tư duy là phương pháp hữu hiệu để bạn tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ. Bài viết dưới đây TOT sẽ giới thiệu đến cách làm sơ đồ tư duy online cũng như top 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy dễ sử dụng nhất hiện nay.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (hay bản đồ tư duy) có tên tiếng anh là mind map. Đây là sơ đồ dùng để trình bày thông tin sao cho trực quan nhất. Việc lập bản đồ tư duy sẽ giúp sắp xếp chuỗi suy nghĩ của một người, phân tích chủ đề hoặc lập một kế hoạch triển khai nào đó. 

lam-so-do-tu-duy-online-1
Sơ đồ tư duy là gì?

Do sơ đồ tư duy được biểu diễn bằng đồ họa và thường có hình thức ngắn gọn nên giúp người xem có thể truy cập thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Tóm lại,. để nắm bắt suy nghĩ nhanh chóng thì bản đồ tư duy trở thành giải pháp tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Lịch sử của sơ đồ tư duy

Bạn có biết, lịch sử của bản đồ tư duy bắt nguồn từ thế kỷ thứ 3, khi các ví dụ về trông giống như bản đồ tư duy được tạo ra bởi Porphyry of Tyros nhằm giới thiệu các loại khái niệm của Aristotle. Sau đó, trong khoảng thời gian từ năm 1235-1315, có những bằng chứng ghi chép về triết gia Ramon Llull đã sử dụng kỹ thuật này. Bên cạnh đó, các nhà sử học cũng cho rằng Leonardo da Vinci cũng đã sử dụng kỹ thuật lập bản đồ tư duy này để ghi chép.

Mặc dù không thể nói chính xác ai là người đã tạo ra sơ đồ tư duy ngay từ đầu, nhưng người được ghi nhận thường xuyên nhất với việc đưa bản đồ tư duy được sử dụng phổ biến chính là Tony Buzan.

Buzan đã từng thử nghiệm khai thác tiềm năng tối đa của bộ não con người trong nhiều thập kỷ liền. Ông đã mày mò bằng các công cụ và phương pháp lập bản đồ tư duy trong hơn 40 năm qua. Tuy nhiên, khi cuốn sách bán chạy nhất là “The Mind Map Book” của ông được xuất bản vào năm 1996 thì phương pháp sơ đồ tư duy sáng tạo này mới thực sự thành công.

Trong suốt thời gian gần 25 năm kể từ khi xuất bản cuốn sách đó, Buzan đã giảng dạy các nguyên tắc thiết lập bản đồ tư duy và phương pháp luận cụ thể của mình trên khắp thế giới. Đồng thời, ông còn đưa ra các bài giảng và bài học tại hơn 100 quốc gia cũng như tư vấn cho các tổ chức lớn như HSBC, Hewlett-Packard, Barclays International và cả những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Google và Microsoft.

Các thành phần của sơ đồ tư duy

Bạn có biết, bản đồ tư duy có cấu trúc tương tự như một cái cây. Mỗi sơ đồ tư duy đều sở hữu một Nút trung tâm . Bắt nguồn từ nút trung tâm sẽ được chia ra nhiều nhánh. Lần lượt, mỗi nhánh sẽ kết nối với Nút trung tâm bằng các Chủ đề con. 

lam-so-do-tu-duy-online-2
Các thành phần của sơ đồ tư duy.

Tại mỗi nút có thể có một Chủ đề Anh chị em hoặc cũng có thể có một Chủ đề con. Ngoài ra, mỗi nút cũng có thể chứa các biểu tượng, liên kết bên ngoài hoặc hình ảnh để hoàn thiện sơ đồ tư duy.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Để vẽ được sơ đồ tư duy, bạn cần thực hiện tuần tự các bước sau:

Bước 1: Bắt đầu bằng chủ đề trọng tâm

Ý tưởng trung tâm của bạn chính là nền tảng mà các phần còn lại của bản đồ tinh thần của bạn được xây dựng. Vì vậy, nó cần phải đơn giản, ngắn gọn, nhưng phải có nghĩa. 

Tóm lại, ý tưởng trung tâm của bạn phải đủ đơn giản để cô đọng lại nhưng cũng phải đủ rộng để cho phép bản đồ của bạn phát triển và mở rộng thêm nhiều nhánh hơn.

Bước 2: Bắt đầu phân nhánh

Bước này, bạn cần xây dựng từ ý tưởng trung tâm với các chủ đề rộng và đơn giản. Và chính những chủ đề này sẽ là trụ cột trên bản đồ của bạn. Lúc này, bạn hãy đơn giản hóa mọi thứ nhưng cũng phải xác định rõ ràng các nhánh với nhau. 

Những chủ đề chính lúc này sẽ đóng vai trò là điểm neo trở lại khái niệm cốt lõi của bạn, nhưng lại giúp bạn nhanh chóng thấy được tác động qua lại giữa các nút mà bạn bắt đầu tạo từ đây.

Bước 3: Tiếp tục phát triển các nhánh

Bước cuối cùng để làm sơ đồ tư duy online chính là bạn hãy thêm thông tin chi tiết vào các nhánh riêng lẻ của bạn. Đồng thời, lúc này bạn hãy sử dụng từ khóa, đoạn văn bản ngắn, hình ảnh hay bất cứ thứ gì bạn cần phải “ghi nhớ” và tiến hành ghi tất cả mọi thứ ra giấy. Đây chính là nơi bạn sẽ muốn bắt đầu vẽ những đường kết nối nhỏ giữa các nhánh của mình.

Tại bước này sẽ cho biết các thành phần khác nhau trên bản đồ của bạn hoạt động, liên kết với nhau như thế nào, mối quan hệ của các trụ này kết nối với nhau như thế nào cũng như thể hiện cách mọi thứ liên kết trở lại với lõi trung tâm của chính bản đồ.

10 phần mềm làm sơ đồ tư duy online miễn phí, tốt nhất

Khi cuộc sống ngày càng phát triển sẽ kéo theo công nghệ 4.0 từ đó mà phát triển không ngừng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người, dưới đây là 10 phần mềm làm sơ đồ tư duy online miễn phí, tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua:

Coggle

Coggle là một trong những công cụ trực tuyến giúp bạn làm sơ đồ tư duy online. Công cụ trực tuyến này ra đời để tạo và chia sẻ ý tưởng sơ đồ tư duy theo biểu đồ dạng nhánh. 

lam-so-do-tu-duy-online-3
Coggle.

Tuy nhiên, Coggle lại có cách sử dụng Coggle vô cùng đơn giản. Không cần mất nhiều thời gian và công sức, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản và sau đó truy cập vào trang web của Coggle là có thể thoải mái dùng phần mềm này.

Các tính năng nổi bật của Coggle:

 • Thêm các chú thích ở đầu các nút.
 • Tạo sơ đồ tư duy với các nút và các nhánh với nhiều màu sắc
 • Thêm hình ảnh không giới hạn từ máy tính.
 • Có thể tương tác với các thành viên trong nhóm.
 • Giups người dùng có thể tải về máy tính với các định dạng như PDF, PND, TEXT hoặc .mm files.

Canva

Canva được biết đến là một phần mềm thiết kế đồ họa và xuất bản trực tuyến được đồng sáng lập bởi Melanie Perkins, Cameron Adams và Clifford Obrecht. Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng có thể làm sơ đồ tư duy online vô cùng thuận tiện.

Các tính năng nổi bật của Canva:

 • Cho phép người dùng có thể thao tác nhúng và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi email ngay từ ứng dụng.
 •  Canva giúp chèn ảnh, nhúng video từ YouTube, TED, liên kết từ web hoặc Twitter và GIF từ Giphy nhanh chóng và đơn giản.
 • Người dùng có thể sử dụng các ký hiệu, mã màu, bong bóng hội thoại và biểu tượng để trình bày thông tin trên Canva.

Bubbl

Bubbl là ứng dụng web đơn giản và miễn phí sử dụng để bạn làm sơ đồ tư duy online. Phần mềm này xuất hiện từ năm 2006 và trở thành một trong những công cụ làm bản đồ tư duy lâu đời nhất cho đến thời điểm hiện tại. Kể từ những ngày đầu ra mắt công chúng, Bubbl luôn chứng tỏ mình là một trong những ứng dụng web đáng tin cậy và hữu ích cho người dùng.

lam-so-do-tu-duy-online-4
Phần mềm Bubbl.

Các tính năng nổi bật của Bubbl:

 • Người dùng có thể chia sẻ và làm việc với bạn bè.
 • Tạo bản đồ tư duy đầy màu sắc trực tuyến.

Mindmeister

Mindmeister là công cụ làm sơ đồ tư duy online cho phép người dùng tạo ra các bản đồ tư duy và biểu đồ để sắp xếp các ý tưởng của mình trở nên logic. Với nhiều tính năng lập bản đồ có sẵn, Mindmeister là phần mềm mà các cá nhân và nhóm lớn khi sử dụng có thể dễ dàng xây dựng, phác thảo giúp cải thiện hiệu quả năng suất cũng như hiệu suất của nhóm.

Các tính năng nổi bật của Mindmeister:

 • Khả năng đồng bộ hóa sơ đồ với Google Drive.
 • Tính năng trò chuyện trực tiếp.

Draw.io

Draw.io là công cụ trực tuyến miễn phí sử dụng để làm sơ đồ tư duy online dễ dàng cho bất cứ ai. Đi kèm với ứng dụng nổi bật mà công cụ này mang lại là một loạt các công cụ đi kèm sẽ cho phép người dùng có thể nhanh chóng chèn một hình dạng vào sơ đồ.

lam-so-do-tu-duy-online-5
Phần mềm Draw.io.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn đưa ra ý tưởng của mình nhanh nhất và chính xác nhất thì Draw.io chính là công cụ cho phép bạn thực hiện điều đó.

Các tính năng nổi bật của Draw.io:

 • Cung cấp cả ứng dụng trực tuyến và ngoại tuyến miễn phí cho người dùng.
 • Draw.io được tích hợp với nhiều công cụ cộng tác bạn đang sử dụng như: Google Drive, Google Docs Add-on và OneDrive,

MindMup

Hiện nay, MindMup được mệnh danh là công cụ tạo bản đồ tư duy miễn phí mạnh mẽ nhất trên web. Chính vì vậy mà MindMup được sử dụng trên toàn thế giới với giao diện đơn giản.

Các tính năng nổi bật của MindMup:

 • MindMup dễ dàng trong quá trình sử dụng.
 • Sở hữu giao diện đơn giản nhưng không tạo cảm giác nhàm chán.
 • MindMup được tích hợp ngay trên Google Drive 
 • Ứng dụng được sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • MindMup được phát triển ý tưởng tùy ý và giúp người dùng nhìn tổng quan, chi tiết nhanh chóng và tiện lợi.

Sketchboard

Sketchboard là ứng dụng trực tuyến làm sơ đồ tư duy online trên một bảng trắng kỹ thuật số. Ngoài ra, ứng dụng này còn có bảng đi kèm với một loạt các biểu tượng được thiết kế sẵn để người dùng có thể sử dụng trong sơ đồ phần mềm, sơ đồ tư duy.

lam-so-do-tu-duy-online-6
Phần mềm Sketchboard.

Các tính năng nổi bật của Sketchboard:

 • Sketchboard có thể thực hiện một cuộc thảo luận nhóm trò chuyện trực tiếp để có thể chia sẻ thiết kế của bạn cũng như nhận xét bảng bổ trợ và chia sẻ liên kết.
 • Bảng vẽ của Sketchboard có một khung vẽ không giới hạn. Khi bạn kéo khung này ra là có thêm không gian sử dụng cho sơ đồ tư duy.

Mind42

Mind42 là ứng dụng phần mềm hỗ trợ tạo bản đồ tư duy mà bạn không nên bỏ qua. Đây chính là một công cụ chuyên dụng để bạn có thể nhanh chóng tạo, quản lý và chỉnh sửa loại cấu trúc dữ liệu cần thiết cho bản đồ tư duy của mình.

Các tính năng nổi bật của Mind42:

 • Mind42 sở hữu tính năng tự động lưu nội dung đang thực hiện.
 • Khả năng tùy biến cao nên có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Edraw Mindmaster

Edraw Mindmaster là phần mềm làm sơ đồ tư duy online sở hữu giao diện kiểu ribbon. Phần mềm này cho phép người dùng bắt đầu tạo bản đồ tư duy một cách nhanh chóng mà không cần thêm bất cứ kỹ năng nào.

Bạn có thể sử dụng Edraw Mindmaster để quản lý dự án, lập kế hoạch kinh doanh, quản lý kiến thức. MindMaster chính là giải pháp tốt nhất để bạn có thể xây dựng mindmap chuyên nghiệp.

lam-so-do-tu-duy-online-7
Ứng dụng Edraw Mindmaster.

Các tính năng nổi bật của Edraw Mindmaster:

 • Edraw Mindmaster sở hữu cho mình giao diện rõ ràng và dễ hiểu.
 • Phần mềm giúp cung cấp nhiều tính năng hữu ích để tổ chức thông tin và tạo sơ đồ tư duy có thông tin đa dạng, chất lượng.
 • Edraw Mindmaster sở hữu nhiều giao diện tạo sắc cho người dùng mới. Vì vậy mà nó giúp tạo sơ đồ tư duy nhanh sau 1 vài cú nhấp chuột.

Simple Mind

Simple Mind là phần mềm cung cấp cho bạn một công cụ đơn giản để nhanh chóng phác họa  nhiều kiểu sơ đồ tư duy khác nhau. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ cho người dùng nhiều thao tác cùng các hiệu ứng và màu sắc sinh động cũng như cho phép bạn tổ chức và quản lý bản đồ, chia sẻ các ý tưởng của mình lên các dịch vụ đám mây để lưu trữ.

Các tính năng nổi bật của phần mềm Simple Mind:

 • Simple Mind có thể kết nối nhanh trên điện thoại, máy tính (PC), laptop. Do đó, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ và lưu trữ công việc.
 • Simple Mind có hỗ trợ tải các tệp tin bằng giọng nói hoặc video hay hình ảnh cực tiện lợi.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp cách làm sơ đồ tư duy online cũng như top 10 ứng dụng, phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online chất lượng, miễn phí và dễ sử dụng. Nếu thấy thông tin bài viết hay và bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè, người thân của mình những thủ thuật công nghệ này nhé!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này