10 Ví dụ thành công về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh để làm giàu

by TECHONTOP ( TOT )
13 minutes read
vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh

Ở thời điểm hiện tại, do kinh doanh là một trong các cách tăng thu nhập nhanh chóng nên đã có nhiều người chuyển hướng sang buôn bán kinh doanh. Nếu bạn cũng đang có cùng định hướng này nhưng chưa nghĩ ra bản thân nên theo đuổi mô hình nào thì hãy cùng TECHONTOP tham khảo ngay ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh trong bài viết sau đây nhé!

Lĩnh vực kinh doanh là gì?

Kinh doanh hay còn được sử dụng để gọi chung cho tất cả các hoạt động sản xuất, phân phối hàng hoá và dịch vụ nhằm thu lại lợi nhuận cho các cá nhân, tổ chức bất kỳ. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh sẽ bao gồm các sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá có liên quan đến một lĩnh vực nào đó mang ra để kinh doanh.

vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh-1
Lĩnh vực kinh doanh là gì?

Nhìn chung, các sản phẩm hay dịch vụ này đều có điểm chung cũng như có tính chất tương tự nhau. Điển hình như:

 • Các hoạt động về thẩm mỹ, nhà nghỉ, ăn uống, khách sạn,… có tính chất chung là mang đến các sản phẩm về vật chất, tinh thần phục vụ cho khách hàng ⇒ nhóm lĩnh vực kinh doanh dịch vụ.
 • Tổ chức sự kiện, tổ chức các chương trình ca nhạc mang tính chất giải trí ⇒ lĩnh vực kinh doanh giải trí.
 • Cho thuê nhà, bán nhà, bán đất,… ⇒ lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh thu về lợi nhuận cao đáng để đầu tư

Dưới đây là những ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh để thu lại lợi nhuận cao mà bạn không nên bỏ qua:

vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh-2
Ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh

Công nghệ Big Data, AI & Blockchain

Kinh doanh lĩnh vực công nghệ Big Data, AI & Blockchain là kinh doanh những lĩnh vực cụ thể như:

 • Big Data (Dữ liệu lớn): Được ứng dụng trong ngân hàng, thương mại điện tử, giáo dục, y tế, bán lẻ, Digital Marketing, dịch vụ khách hàng,  truyền thông, giải trí,…
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): là lĩnh vực được ứng dụng trong ngành dịch vụ, truyền thông, y tế, sản xuất, vận tải, giáo dục,…
 • Blockchain: là lĩnh vực được ứng dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bất động sản, truyền thông, viễn thông, nông nghiệp, dịch vụ, bán lẻ,…

Tóm lại, đầu tư vào công nghệ sẽ giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt nổi bật hơn trên thị trường giúp bạn vượt qua nhiều đối thủ. Bên cạnh đó nó còn cung cấp các sản phẩm/dịch vụ tốt nhất đến tay khách hàng.

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản được biết đến là lĩnh vực kinh doanh khó nhưng khi kinh doanh thành công sẽ mang lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ. Hiện tại, hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan đến các mảng như: mua bán đất đai nhà cửa, biệt thự, chung cư, cho thuê nhà cửa, biệt thự, chung cư… 

Trong lĩnh vực này, nhà đầu tư là những người chủ động quản lý bất động sản của mình để nhằm tạo ra lợi nhuận hay thực hiện các phương án chuyển nhượng để vận hành hoạt động trong lĩnh vực này.

vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh-3
Kinh doanh bất động sản.

Kinh doanh online

Kinh doanh online là hình trao đổi, buôn bán, giao dịch chủ yếu thông qua mạng Internet, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo online,… do các cá nhân, tổ chức tạo ra. Nhiều người đã lựa chọn và thành công với các ý tưởng kinh doanh online mà không cần vốn. Ngoài ra, trong lĩnh vực này, nhiều người đã lựa chọn làm các mô hình home business. 

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của các sàn thương mại điện tử, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mở gian hàng online và bán sản phẩm theo ý muốn. Vì vậy mà lĩnh vực kinh doanh online ngày càng thu hút được nhiều người hơn bởi khi chọn lĩnh vực này, bạn sẽ được làm việc được ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần có kết nối Internet là được.

Hiện nay, một số ngành nghề kinh doanh online dễ kiếm tiền nhất cụ thể như: Kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, thời trang, trang sức, đồ handmade, đồ ăn vặt, đồ chơi trẻ em, phụ kiện cho thú cưng,… 

Kinh doanh bán lẻ – tạp hóa công nghệ

Trong thời đại 4.0, việc chuyển đổi công nghệ trong kinh doanh bán lẻ là xu thế tất yếu. Tạp hóa công nghệ ra đời được xem là một “cuộc cách mạng” trong quá trình hiện đại hóa các tiệm tạp hóa truyền thống. 

Thông qua mô hình này, người bán có thể tương tác với người mua hàng thông qua công cụ thanh toán ví điện tử. Từ đó, tạo ra giải pháp giúp hoàn thiện chuỗi phân phối – từ nhà sản xuất đến người dùng cuối.

vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh-4
Kinh doanh bán lẻ – tạp hóa công nghệ.

Không chỉ vậy, sử dụng cửa hàng tạp hóa công nghệ, chủ tiệm tạp hóa còn dễ dàng tiếp cận tới nhiều sản phẩm chất lượng từ các hãng với mức giá tốt nhất. Thao tác đặt hàng, quản lý bán hàng, quản lý đơn hàng trở nên dễ dàng hơn trên chiếc điện thoại thông minh. Đặc biệt, vận chuyển hàng hóa ngay trong ngày kế tiếp khi chủ tiệm tạp hóa đặt hàng thành công.

Khi kinh doanh tạp hóa công nghệ, chủ tiệm còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như chiết khấu, Flash voucher, Flash sale,… Từ đó, việc kinh doanh thu lại lợi nhuận tốt nhất.

Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là lĩnh vực kinh doanh bao gồm các ngân hàng và các công ty tài chính, bảo hiểm. Lợi nhuận nhận được sẽ thông qua việc đầu tư và quản lý nguồn vốn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo một vài mảng đầu tư tài chính như đầu tư chứng khoán, đầu tư vào quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu, quỹ đầu tư doanh nghiệp, Forex, …. Tuy nhiên, bạn cần sở hữu cho mình khả năng giao tiếp, kinh doanh tốt và chuyên nghiệp để có thể mang lại thành công khi lựa chọn lĩnh vực này.

Lĩnh vực thông tin

Lĩnh vực thông tin là ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh tiềm năng mà trong đó con người sẽ trao đổi, mua bán các loại sản phẩm thông tin thông qua mạng Internet. Một số sản phẩm vô hình có thể là Ebook, Video,… 

vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh-5
Kinh doanh lĩnh vực thông tin.

Còn tại Việt Nam thì kinh doanh thông tin vẫn còn là lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ và ít được nhiều người biết đến nên chưa phát triển mạnh. Tuy nhiên, chắc chắn trong tương lai thì đây là một trong những lĩnh vực hot rất đáng để bạn tìm hiểu và đầu tư lâu dài.

Kinh doanh dịch vụ

Đây là hình thức kinh doanh rất phát triển, thu hút nhiều đối tượng đầu tư nhất thời điểm hiện tại. Kinh doanh dịch vụ là hình thức kinh doanh về các sản phẩm, dịch vụ phi vật thể mà không phải bất kỳ loại hữu hình nào. Đặc biệt, lĩnh vực này sẽ không bao giờ thiếu nhu cầu nên chắc chắn sẽ mang lại mức thu nhập khá ổn định khi bạn lựa chọn kinh doanh đó.

Một số loại hình kinh doanh dịch vụ phải kể đến như:

 • Trải nghiệm văn hóa
 • Dịch vụ y tế
 • Dịch vụ tư vấn
 • Khách sạn, nhà hàng
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Dịch vụ tài chính

Kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp

Kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp là một trong những ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư khi có mong muốn khởi nghiệp trên quê hương mình. Đối với lĩnh vực này, bạn sẽ tận dụng các lợi thế về đất đai, vốn đầu tư thấp, rủi ro ít được hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước. 

vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh-6
Kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp.

Một vài xu hướng kinh doanh nông nghiệp hiệu quả có thể kể đến như: 

 • Mô hình VAC.
 • Chăn nuôi (gia súc, gia cầm,…), 
 • Trồng trọt (nấm, rau mầm, cây ăn quả, hoa màu, nguyên liệu sản xuất, nguyên liệu xuất khẩu,…).

Vận tải, lữ hành

Kinh doanh vận tải, lữ hành là lĩnh vực kinh doanh hoạt động dưới nhiều hình thức bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng sẽ có những thay đổi sao cho phù hợp:

 • Đối với doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường biển, hàng không, đường bộ… sẽ nhận vận chuyển hàng hóa từ vị trí này tới vị trí khác rồi thu lợi từ phí vận chuyển.
 • Lữ hành bao gồm cả vận tải, tours, nhà nghỉ/khách sạn, ăn uống và giải trí,… để có thể mang về doanh thu cho địa phương và cho những người kinh doanh lĩnh vực này.
vi-du-ve-lua-chon-linh-vuc-kinh-doanh-7

Kinh doanh lĩnh vực Vận tải, lữ hành.

Lĩnh vực sản xuất

Lĩnh vực sản xuất là ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh mà tạo ra của cải, vật chất hay các sản phẩm nhằm phục vụ hoạt động buôn bán, trao đổi trên thị trường. Việc kinh doanh của lĩnh vực này sẽ dựa trên sự kết hợp giữa nguyên liệu sản xuất, nguồn nhân lực cùng các ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Ví dụ thực tế để bạn dễ hiểu hơn về lĩnh vực kinh doanh này như hãng xe Honda – là một doanh nghiệp kinh doanh sản xuất ô tô, xe máy, phụ tùng,… phục vụ nhu cầu đi lại của con người. 

TECHONTOP vừa mang đến ví dụ về lựa chọn lĩnh vực kinh doanh để bạn tham khảo. Hy vọng giúp bạn lựa chọn được cho mình lĩnh vực kinh doanh phù hợp và mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Nếu cần giải đáp hay tư vấn thêm, bạn hãy để ngay bình luận bên dưới để được đội ngũ nhân viên của TECHONTOP hỗ trợ sớm nhất!

Related Posts

Leave a Comment

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này